Việt Nam lần đầu nghiên cứu thành công công nghệ hướng đích trong điều trị dạ dày

  • 06/04/2018 11:42
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Các nhà khoa học Việt Nam vừa lần đầu tiên công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ hướng đích trong điều trị dạ dày, trào ngược, đồng thời Việt Nam cũng trở thành nước thứ hai trên thế giới (sau Mỹ) sản xuất thành công viên sủi Curcumin trị viêm loét dạ dày.
Nhóm nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ trúng đích trong điều trị bệnh dạ dày

Nhóm nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công công nghệ trúng đích trong điều trị bệnh dạ dày

Ngày 5-4, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết Viện - Trường -Doanh nghiệp”.

Tại đây, TS Lê Thị Thu Hường, khoa Y Dược - Trưởng nhóm nghiên cứu thiết kết và phát triển thuốc mới (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, Việt Nam đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược.

Cụ thể, sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (ĐHQGHN), Trung tâm nano và năng lượng (ĐHQG HN) và Đại học Dược Hà Nội đã ứng dụng thành Công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng, nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược.

Theo TS Hường, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

Với công trình mới, công nghệ hướng đích sẽ đưa các hạt curcumin có trong nghệ với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng. Đồng thời, tránh việc curcumin bị lãng phí trong cơ thể.

Thông kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho thấy, có khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tin cùng chuyên mục