TP.HCM

Việt kiều về thăm quê, mang theo gần 3,5kg ma túy xuất cảnh lại sang Úc

  • 11/11/2014 20:56
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Đi du lịch về Việt Nam thăm gia đình xong, Dũng  nhận mang gần 3,5gkg heroin về Úc để nhận tiền công 40.000 AUD và đã từng bị TAND TP.HCM kết án tử hình.
Tòa phúc thẩm TAND tối cao TP.HCM hôm nay (11/11) đã tuyên hủy án tử hình đối với bị cáo Phạm Trung Dũng (SN 1977, sinh quán tại TP.HCM – Việt Nam, trú tại tiểu bang New South Weath, 2166 – Australia) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”. Như vậy, tạm thời ông Dũng được thoát án tử.
Bị cáo Phạm Trung Dũng tạm thời được thoát án tử

Bị cáo Phạm Trung Dũng tạm thời được thoát án tử

Bị cáo Phạm Trung Dũng tạm thời được thoát án tử

Tại tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND Tối cao cũng đồng quan điểm với luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, trước khi áp dụng hình phạt cuối cùng đối với bị cáo Dũng cần phải giám định lại hàm lượng chất ma túy có trong trọng lượng bị phát hiện. Tuy nhiên, điều này ở cấp sơ thẩm trước khi tuyên phạt tử hình bị cáo mà chưa thực hiện.

Trong khi đó, theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 17/2007 ngày 24/12/2007, hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của BLHS năm 1999 của Bộ Công an-VKSND TC- TAND TC- Bộ Tư pháp đã ban hành. Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 17 nêu trên, thì “Trong mọi trường hợp, khi thu giữ được các chất nghi là chất ma túy hoặc tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy thì đều phải trưng cầu giám định để xác định loại, hàm lượng, trọng lượng chất ma túy, tiền chất”.

Thực hiện thông tư này, TAND Tối cao TP.HCM đã chấp nhận tuyên hủy toàn bộ bản án để cơ quan tố tụng giám định lại hàm lượng ma túy có trong tổng trọng lượng gần 3,5kg ma túy bị thu giữ của bị cáo Dũng.

Theo hồ sơ, từ năm 2000, Dũng đã quen biết và sống như vợ chồng với Phan Thị Tố Quyên tại nước Úc. Đến ngày 17/4/2013, Dũng, Quyên cùng 2 con từ Úc  đi du lịch và về Việt Nam thăm gia đình của Dũng ở Quận Bình Thạnh, TP.HCM – Việt Nam.

Khi Dũng cùng gia đình ở TP.HCM đi tham quan và du lịch thì có người đàn ông tên Kiên (không rõ lai lịch) điện thoại cho Dũng nói có chú Lợi  mà Dũng đã quen biết thông qua người bạn, chú này hiện đang sống bên Úc. Sau đó, Kiên nhờ Dũng mang 2 chiếc valy về Úc với tiền công là 40.000AUD (đô la Úc) thì Dũng nhận lời. Đến ngày 16/5/2013, Khi Dũng đang lưu  trú tại một khách sạn trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1, TP.HCM) thì Kiên chủ động liên lạc và mang 2 valy tới khách sạn giao cho Dũng để nhờ mang về Úc theo thỏa thuận trước đó.

Sau khi nhận 2 chiếc valy, Dũng mang về nhà ở quận Bình Thạnh nhưng không nói cho Quyên biết là Dũng nhận vận chuyển thuê mà nói là Dũng mua. Dũng kêu Quyên bỏ quần áo của gia đình vào 2 chiếc valy trên. Đến ngày 17/5/2013, Dũng, Quyên mỗi người xách 1 valy mang ra sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh về Úc thì bị Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra, phát hiện trong 2 chiếc valy của Dũng có chứa gần 3,5kg heroin. Ngay sau đó, Phạm Trung Dũng bị bắt quả tang phạm tội. Đối với Phan Thị Tố Quyên do không biết gì về hai chiếc valy trên, tưởng là chồng mua để đựng đồ cá nhân nên không có cơ sở chứng minh là đồng phạm với Dũng.

Nhân thân của bị cáo Dũng được xác định, vào năm 1987, Dũng đã theo người quen vượt biên sang Malaysia  sống một thời gian, Dũng được bảo lãnh sang Úc định cư. Trong thời gian ở Úc, Dũng đã hai lần bị xử phạt hành chính  tổng cộng 700AUD về các tội “tàng trữ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “tàng trữ ma túy nguy hiểm”. Ngoài ra, Dũng còn bị phạt 1 năm tù về tội 7 lần đột nhập trái phép nhà người khác, tàng trữ ma túy, tàng trữ tài sản nghi trộm mà có.

Tin cùng chuyên mục