TP.HCM:

Việt kiều Mỹ cầm đầu nhóm giang hồ cưỡng đoạt 45 ngàn USD

  • 10/11/2013 06:19
  • 0 bình luận
  • Anh Phương
  • In bài
ANTĐ -Theo nạn nhân tường trình với cơ quan công an, người này bị một nhóm giang hồ do một Việt kiều Mỹ cầm đầu đe dọa, khủng bố tinh thần với ý đồ cưỡng đoạt 45 ngàn USD. 

Ngày 9/11, cơ quan CSĐT công an quận 1, TP.HCM xác nhận đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng gồm: Hồ Quốc Thắng (SN 1975, quốc tịch Mỹ, lưu trú quận 4), Trần Quốc Phòng (tự Phong, SN 1984, ngụ tỉnh Nam Định, tạm trú quận 12), Phan Ngọc Anh (tự Sang, SN 1985, ngụ quận Tân Phú) và Trần Tiến Thành (SN 1982, ngụ tỉnh Hà Nam, tạm trú quận Tân Phú) xử lý về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Trong đó, công an xác định Thắng là đối tượng cầm đầu, đứng ra thực hiện hành vi cưỡng đoạt số tiền 45 ngàn USD của một Việt kiều Canada là ông Trần Văn H (SN 1970, lưu trú quận 1).

Việt kiều Mỹ cầm đầu nhóm giang hồ cưỡng đoạt 45 ngàn USD ảnh 1

Đối tượng cầm đầu Hồ Quốc Thắng 


Vào đêm 2/11 Thắng nhờ Phòng và Anh đi đòi giúp số nợ mà Thắng cho rằng ông H đang nợ hắn. Sau khi thỏa thuận, Phòng và Anh ra giá sẽ lấy nửa số tiền khi đòi được từ ông H, Thắng đồng ý.

Trưa 5/11, Thắng chở Anh tìm đến nơi ở của ông H đòi tiền nhưng không gặp. Hai tên nhờ người nhà nhắn lại khi nào ông H về thì lập tức gọi điện thoại và chúng đưa mảnh giấy cho ông H trong đó có ghi số ĐTDĐ. Trước khi về, Thắng và Anh không quên đe dọa nếu ông H không liên lạc lại chúng sẽ kéo người đến đập phá, đánh người.

Chiều cùng ngày ông H về nhà biết sự việc liền gọi điện vào số ghi trong giấy, Phòng nghe máy liền dùng những lời lẽ giang hồ đe dọa ông H phải trả khoản nợ 45 ngàn USD, nếu không thì sẽ “nhận lấy hậu quả”. Qúa lo sợ, ngày 6/11 ông H đã đến công an quận 1 trình báo sự việc.

Tiếp nhận vụ việc, các trinh sát yêu cầu ông H tiếp tục giữ liên lạc với những kẻ tống tiền để công an phá án. Thời gian sau đó, Phòng và Anh tiếp tục gọi điện khủng bố tinh thần ông H.

Chiều 7/11, Phòng chủ động hẹn gặp ông H tại quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Có mặt cùng lúc tại quán cà phê, 4 đối tượng trên tiếp tục gây áp lực buộc ông H phải trả nợ, dù ông H đã giải thích đủ đường. Cuối cùng, để chúng khỏi làm hại người thân của mình ông H thỏa thuận giao 10 triệu đồng cho nhóm của Thắng.

Việt kiều Mỹ cầm đầu nhóm giang hồ cưỡng đoạt 45 ngàn USD ảnh 2

Các đồng phạm của Thắng trong vụ cưỡng đoạt 45 ngàn USD


Không đồng ý, Thắng và đồng bọn đe dọa, ép buộc ông H phải viết giấy nợ 45 ngàn USD. Khi 4 đối tượng đang thực hiện hành vi trên thì bị các trinh sát công an quận 1 ập tới bắt quả tang phạm tội.

Bước đầu tại cơ quan điều tra, Thắng và 3 đồng bọn đã thừa nhận hành vi đe dọa, gây áp lực để đòi số tiền 45 ngàn USD mà Thắng cho rằng ông H nợ mình. Tuy nhiên cơ quan điều tra làm rõ không có giấy tờ gì chứng minh cho số nợ này. Ông H cũng không thừa nhận có quen biết với Thắng và nợ số tiền trên.

Vụ việc đang được công an quận 1 lập hồ sơ, bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục