[VIDEO] Lầu Năm Góc thử nghiệm trang bị phần mềm tự vận hành cho máy bay

  • 02/11/2018 12:25
  • 0 bình luận
  • Trọng Nguyễn
ANTD.VN - Đầu tuần này, Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng của Lầu Năm Góc (DARPA) công bố một mốc quan trọng trong nghiên cứu máy bay tự vận hành: đã thử nghiệm thành công Hệ thống Tự động điều khiển ALIAS trên một chiếc trực thăng. Bài kiểm tra chứng minh rằng phần mềm MATRIX của nhà sản xuất máy bay trực thăng Sikorsky có thể tự động thực hiện một số thao tác cơ bản.

Video DARPA tiến hành thử nghiệm phần mềm tự vận hành cho máy bay

Trong một giờ bay thử nghiệm, một số tính năng tự vận hành được chứng minh bao gồm một loạt các nhiệm vụ thực tế như bay địa hình thấp, cất cánh và hạ cánh, hoạch định quỹ đạo, tránh vật cản.

"Người vận hành chỉ một điểm [trên máy tính bảng] và nói, 'Tôi cần hạ cánh gần điểm cụ thể trên bản đồ'. Chưa có dữ liệu trước về địa điểm này, nhưng máy bay cơ bản biết tự lên kế hoạch về cách thức đến đó, tránh chướng ngại vật. Nó đang thực hiện chuyến bay tự động hoàn toàn", Igor Cherepinsky, quản lý bộ phận tự động của Sikorsky, trao đổi với tờ Defense One.

Bước tiếp theo, theo thông cáo báo chí, nhà sản xuất sẽ thiết lập hệ thống tự vận hành trong máy bay trực thăng Black Hawk, mà công ty hy vọng sẽ chạy vào năm 2019.

Tin cùng chuyên mục