Vì sao Nhật phớt lờ dân chúng, cho Mỹ triển khai thêm 12 chiếc Osprey?

  • 02/04/2013 09:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-3, Japan Times đưa tin, Nhật Bản và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai thêm lô 12 chiếc máy bay MV-22 Osprey thứ hai vào tháng 7, có thể đến một căn cứ Hải quân lục chiến thuộc khu vực Chugoku trước khi triển khai tới Okinawa.

Cùng với 12 chiếc máy bay vận tải cánh quạt MV-22 Osprey đầu tiên đã được triển khai từ năm ngoái, số máy bay mới này có thể sẽ được đồn trú tạm thời tại Căn cứ không quân Iwakuni của lực lượng Hải quân lục chiến Mỹ ở tỉnh Yamaguchi. Số máy bay này sẽ được chuyển đến căn cứ Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa, sau khi trải qua các đợt bay thử và bảo dưỡng, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết.

Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về thời điểm chuyển số máy bay vận tải này, tới Căn cứ không quân Futenma của lực lượng Hải quân lục chiến Mỹ ở thành phố Ginowan.

Hải quân lục chiến Mỹ có kế hoạch sẽ triển khai tổng số 24 chiếc máy bay MV-22 tới căn cứ này vào năm 2014, để thay thế số máy bay trực thăng vận tải CH-46 Sea Knight đã cũ đang hoạt động tại đây.

12 chiếc máy bay MV-22 đầu tiên đã được triển khai đến căn cứ Iwakuni vào tháng 7-2012 và đã không được cất cánh trong khoảng 2 tháng, khi Tokyo xem xét lại các cuộc điều tra của Mỹ về 2 vụ tai nạn trong năm liên quan đến máy bay Osprey để xác định xem chúng có phù hợp để triển khai tại Nhật Bản hay không.

Vì sao Nhật phớt lờ dân chúng, cho Mỹ triển khai thêm 12 chiếc Osprey? ảnh 1
MV-22 Osprey có thể triển khai trên tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công

Bất chấp những quan ngại từ lâu của cư dân địa phương về sự an toàn của máy bay, 12 chiếc MV-22 vẫn được triển khai tại Căn cứ không quân Futenma.

Chính phủ Mỹ đã đề xuất vận chuyển trực tiếp lô máy bay thứ 2 này đến Okinawa, nhưng Tokyo không đồng ý, vì lo ngại động thái này sẽ tiếp tục làm gia tăng sự phản đối của cư dân địa phương đối với kế hoạch triển khai này, theo các nguồn trên.

Sau đó, Washington đã chấp thuận vận chuyển máy bay MV-22 tới căn cứ Iwakuni trước. Giống như lô đầu tiên, số máy bay này dự kiến cũng ​​sẽ được vận chuyển từ California.

Máy bay có chiều dài 17,5m, chiều rộng (cả cánh) 25,8m, trọng lượng cất cánh tối đa đạt 27,4 tấn. Ngoài phi hành đoàn 4 người, MV-22 Osprey có thể chở được tối đa 32 quân cùng đầy đủ trang thiết bị chiến đấu.

Do được thiết kế cho mục đích vận tải đa năng nên MV-22 chỉ được trang bị một súng máy M420 cỡ nòng 7,62 mm hoặc súng máy M2 Browning cỡ nòng 12,7 mm. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị dưới bụng súng máy GAU-17 cỡ nòng 7,62 mm có khả năng thu vào trong. Súng này được gắn máy quay, giúp phi công dễ dàng điều khiển từ buồng lái.

Vì sao Nhật phớt lờ dân chúng, cho Mỹ triển khai thêm 12 chiếc Osprey? ảnh 2
Căn cứ của máy bay vận tải cánh quạt MV-22 Osprey

MV-22 có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, nên dễ dàng hoạt động trên tàu sân bay, đồng thời máy bay MV-22 Osprey vượt trội hơn rất nhiều so với trực thăng CH-46 Sea Knight. Sự hiện diện của MV-22 Osprey sẽ gây ra nhiều trở ngại cho các hoạt động của Trung Quốc, vì đảo Okinawa, nơi MV-22 Osprey đồn trú, nằm gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Có phạm vi hoạt động hơn 1.600 km, với vận tốc tối đa 509 km/giờ trên biển, MV-22 Osprey đồn trú ở Okinawa sẽ nhanh chóng có mặt tại Senkaku trong chưa đầy một giờ kể từ khi xuất phát. 

Theo Japantimes/Nhật Bản

Tin cùng chuyên mục