Trong năm ngoái đã diễn ra các trận đánh giải phóng thành phố Marawi từ tay nhóm phiến quân cực đoan có liên hệ với tổ chức nhà nước hồi giáo IS.
Quân đội chính phủ Philippines phải trông chờ toàn bộ vào lực lượng đột kích là xe bọc thép chở quân và xe hỗ trợ hỏa lực bánh lốp vì họ không có một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực đúng nghĩa nào.
Các loại xe thiết giáp của quân đội Philippines đều mang đặc điểm chung là vỏ giáp rất mỏng manh cho nên khi xung trận binh lính yêu cầu sự gia cố nhằm mục đích ít nhất là trấn an tinh thần.
Tuy nhiên vì trang thiết bị quá nghèo nàn không đáp ứng nổi yêu cầu tối thiểu là lắp giáp phức hợp hay thép tấm, dẫn tới việc binh sĩ Philippines đã nảy ra sáng kiến có một không hai: gia cố xe bọc thép bằng gỗ và bìa carton.
Hình ảnh trên sau khi gây ra cảm giác tức cười thì cũng phần nào cũng được thông cảm, vì đây là giải pháp tình thế khi không còn cách nào khác tốt hơn.
Nhưng vừa qua, trên kênh truyền hình Nga Volgograd 24 cũng xuất hiện hình ảnh của một chiếc xe tăng chủ chiến T-90A thuộc địa bàn quân khu phía Nam cũng áp dụng cách làm trên khi tập trận, điều này là khó hiểu đối với một quân đội mạnh như Nga.
Quân đội Nga dĩ nhiên là không thiếu tiền hay thiếu thốn trang thiết bị dự phòng đến mức như quân đội Philippines vì vậy hành động này của họ chắc chắn phải có mục đích gì cụ thể.
Theo nhận xét thì tình huống đưa ra là diễn tập cuộc tấn công vào một đô thị đang bị phiến quân chiếm giữ, kịch bản lấy từ thực tế chiến trường tại Aleppo của Syria.
Trong tác chiến đô thị, xe tăng rất khó phát huy tác dụng như trên địa hình sa mạc hay thảo nguyên thậm chí nó còn dễ trở thành bia tập bắn nếu bị cài sẵn thế trận phục kích.
Vì vậy cho nên kíp lái nào cũng yêu cầu phải gia cường cho vỏ giáp càng dày càng tốt thậm chí phải bằng mọi cách có thể.
Trên đà tiến quân cấp tốc không thể cho xe tăng ngừng lại lâu chờ kíp kỹ thuật tới thực hiện thao tác lắp thêm các phiến giáp phụ.
Người lính lúc này buộc phải dùng tất cả lựa chọn để vừa không làm lỡ nhịp tấn công lại tạo được sự yên tâm nhất định.
Bởi vậy cho nên việc nhanh chóng buộc thêm các hòm gỗ vào xe tăng như cách của binh lính Philippines nhằm tạo ra lớp bảo vệ (dù chẳng thêm tác dụng được bao nhiêu) là điều vẫn nên làm, kể cả khi đó là chiếc xe tăng vốn nổi tiếng có vỏ giáp dày như T-90A.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Vì sao Nga phải học tập Philippines, "bọc gỗ" cho xe tăng, thiết giáp?

  • 17/03/2018 19:53
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Hình ảnh chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A của quân đội Nga treo la liệt hòm gỗ quanh sườn, mũi và khu vực tháp pháo đã gây bất ngờ cho nhiều người. 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC