Vì sao Mỹ gọi “tái ngũ” 9 tuần dương hạm và tàu đổ bộ?

  • 20/04/2013 14:57
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trong một động thái đi ngược lại xu hướng cắt giảm ngân sách và ngừng triển khai trang bị, hải quân Mỹ đã quyết định “gọi tái ngũ” 9 chiến hạm cỡ lớn gồm tuần dương hạm Ticonderoga và tàu vận tải đổ bộ LSD.

Ngày 17/04 vừa qua, Hải quân Mỹ đã hủy bỏ quyết định “xuất ngũ” của tuần dương hạm USS Cowpens (CG-63) lớp Ticonderoga. Các tuần dương hạm lớp này chuyên chở lực lượng hải quân đánh bộ tiến hành các nhiệm vụ chống hải tặc, chống buôn lậu và chống khủng bố và các hoạt động tác chiến đổ bộ khác. Sau ngày 17/04, con tàu này sẽ ở lại cảng là mẹ San Diego để bảo dưỡng và nâng cấp hiện đại.

Vì sao Mỹ gọi “tái ngũ” 9 tuần dương hạm và tàu đổ bộ? ảnh 1

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga USS Cowpens (CG-63) 

Các tuần dương hạm tên lửa lớp Ticonderoga được đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân năm 1983, chiếc cuối cùng trong tổng số 27 chiếc được biên chế năm 1994. Đến nay, 5 tuần dương hạm tên lửa chế tạo đầu tiên thuộc lớp này đã ngừng sử dụng, 4 chiếc khác bước sang năm 2013 cũng đến hạn “nghỉ hưu”, ngoài ra một số tàu khác cũng sắp hết thời hạn phục vụ.

Theo kế hoạch trước đây, trong năm 2013 hải quân Mỹ sẽ cho 9 chiến hạm cỡ lớn ngỉ hưu, trong đó chủ yếu là tuần dương hạm lớp Ticonderoga và  tàu vận tải đổ bộ (LSD). Thế nhưng, khi tình hình bán đảo Triều Tiên ngày càng thêm căng thẳng và sự chuyển dịch lực lượng rất lớn trong chiến lược tái hiện diện ở châu Á - Thái Bình Dương, kế hoạch này đã bị phản đối quyết liệt.

Vì sao Mỹ gọi “tái ngũ” 9 tuần dương hạm và tàu đổ bộ? ảnh 2

Tuần dương hạm lớp Ticonderoga USS Gettysburg (CG-64)

Rất nhiều quan chức quân sự và dân sự cho rằng, sự đào thải hàng loạt các tàu tuần dương lớp Ticonderoga sẽ tạo ra sự hụt hẫng quá lớn về số lượng tàu khu trục Aegis, làm xuất hiện những lỗ thủng rất nguy hiểm trong lá chắn phòng thủ tên lửa trên biển (được mệnh danh là ‘Khiên chống trời’).

Ngoài ra các tàu vận tải đổ bộ cỡ lớn hiện cũng phát huy vai trò rất quan trọng trong hoạt động chuyển quân của hải quân Mỹ đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là chiến dịch chuyển vận 60% lực lượng hải quân sang châu Á – Thái Bình Dương.

Vì sao Mỹ gọi “tái ngũ” 9 tuần dương hạm và tàu đổ bộ? ảnh 3

Tàu vận tải đổ bộ Whidbey Island (LSD-41)

Vì vậy, hải quân Mỹ đã quyết định cải tạo, nâng cấp lớn để kéo dài thời gian hoạt động của các tuần dương hạm tên lửa và các tàu vận tải đổ bộ này. Ngoài USS Cowpens (CG-63), danh sách các tàu được cải tạo, nâng cấp khác như sau: Các tuần dương hạm lớp Ticonderoga: USS Port Royal (CG-73), USS Chosin (CG-65), USS Gettysburg (CG-64), USS Anzio (CG-68), USS Vicksburg (CG-69), tàu vận tải đổ bộ USS Whidbey Island (LSD-41), tàu vận tải đổ bộ USS Tortuga (LSD-46).

Cổng thông tin BTL HQ Mỹ

Tin cùng chuyên mục