Vé máy bay sẽ đắt hơn nếu thuế, phí tăng

  • 15/06/2016 06:03
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
ANTĐ - Trong khi các hãng hàng không liên tục tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá để kích cầu hàng không thì Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lại đang kiến nghị tăng phí phục vụ sân bay. Nếu kiến nghị này được chấp thuận, đồng nghĩa với việc giá vé máy bay sẽ tăng.
Hành khách đi máy bay sẽ phải chi trả nhiều hơn

Hành khách đi máy bay sẽ phải chi trả nhiều hơn

Tăng phí để lấy tiền đầu tư

Theo đánh giá của ACV, thị trường hàng không vài năm trở lại đây có sự phát triển nhanh chóng, tăng trưởng luôn đạt mức 2 con số, gây sức ép không nhỏ lên năng lực vận tải khách của các Cảng hàng không (CHK) quốc tế lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng và một số cảng có mức tăng trưởng nhanh như Đồng Hới, Cam Ranh, Phú Quốc… Trong giai đoạn 2016-2018, ACV đã lập kế hoạch đầu tư tại các CHK có lượng hành khách tăng trưởng cao gồm Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cam Ranh, Phú Quốc… Tổng vốn đầu tư giai đoạn này ước hơn 26.000 tỷ đồng. 

Để có số vốn đầu tư này, ACV đã kiến nghị Bộ GTVT tăng phí dịch vụ sân bay đối với các đường bay nội địa. Theo lý giải của ông Đào Việt Dũng, Phó Tổng giám đốc ACV, sản lượng hành khách quốc nội hiện chiếm 2/3 tổng sản lượng phục vụ. Nhưng theo quyết định năm 2014 của Bộ GTVT, so với phí dịch vụ của các đường bay quốc tế, khung giá một số dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay quốc nội thấp hơn khoảng 2,5 đến 8 lần tùy theo từng sân bay; mức phí soi chiếu an ninh cũng thấp hơn 6 lần.

Trong khi đó, chi phí đầu tư cảng quốc tế và quốc nội chỉ chênh lệch nhau từ 20-30%. “ACV đề xuất Bộ GTVT điều chỉnh khung giá thu đối với hành khách đi tuyến quốc nội hiện nay theo hướng thu hẹp khoảng cách giữa quốc nội và quốc tế xuống từ 2-4 lần trong vòng 5 năm sau cổ phần hóa để đảm bảo hiệu quả trong đầu tư và khai thác tài sản”, lãnh đạo ACV cho biết.

Trước mắt, ACV kiến nghị Bộ GTVT xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh khung giá thu theo lộ trình từ 2015-2020 đối với hành khách đi tuyến quốc nội tại một số CHK mới đầu tư, gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Vinh, Phú Bài… để góp phần tăng thu, tăng tích lũy, thúc đẩy quá trình tái đầu tư của ACV, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh. 

Cần cân nhắc thận trọng

Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết, Cục đang xem xét lại các quy định về phí dịch vụ hàng không trình Bộ GTVT. Trong đó, có việc thay đổi phí phục vụ hành khách đi trên các chuyến bay quốc nội ở một số sân bay. Theo ông Lại Xuân Thanh, việc thay đổi mức phí này là theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Ngoài ra, mức thu phí dịch vụ hiện nay của các hãng hàng không ở một số sân bay địa phương đang ở mức thấp (4,5-5 triệu đồng/chuyến bay), không đủ chi phí hoạt động.

Trong tháng 6 này, Cục Hàng không sẽ trình Bộ GTVT đề xuất thay đổi các mức phí dịch vụ hiện hành. Cục Hàng không nhận định, mức tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá vé máy bay. Cụ thể, mức trần vé hàng không nội địa vẫn sẽ do Nhà nước kiểm soát, các hãng hàng không sẽ tự cân đối giá vé, sau khi tính các mức phí dịch vụ hàng không mới.

Cấu thành cước một chiều bay hiện bao gồm: giá vé + 10% thuế GTGT + phí sân bay + phí soi chiếu an ninh + phí phục vụ khác của hãng hàng không. Bay nội địa, hành khách chỉ phải trả phí tại sân bay đi nhưng khi bay quốc tế, khách phải trả phí cả 2 đầu đi và đến. Theo quy định của Bộ Tài chính, mức phí sân bay được ban hành theo khung từ thấp đến cao nhưng hầu hết các sân bay đều thu ở mức cao nhất.

Tại các sân bay nhóm A gồm Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, phí sân bay đối với khách đi nội địa đang thu là 70.000 đồng/người, trong khi khung cho phép từ 40.000 - 70.000 đồng. Đối với phí soi chiếu an ninh, mức áp dụng thống nhất cho hành khách đi chuyến bay nội địa là 10.000 đồng/người. Nếu các mức phí này tiếp tục được điều chỉnh tăng như kiến nghị của ACV thì thuế, phí sân bay thậm chí sẽ cao hơn vé máy bay giá rẻ.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, hiện nay các khoản phí và lệ phí của sân bay do các hãng hàng không thu hộ, sau đó chuyển trả cho các cơ quan chức năng. Các khoản này được cấu thành tổng số tiền hành khách phải trả khi mua vé máy bay, vì vậy khi điều chỉnh phí tăng đồng nghĩa với giá vé máy bay tăng theo, ít nhiều ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn mua vé của khách.

Để nâng cấp chất lượng phục vụ, việc điều chỉnh mức phí sân bay sát với thực tế chi phí sân bay là điều cần thiết. Nhưng điều chỉnh ở mức nào để phù hợp với khả năng chi trả của hành khách và đủ bù đắp chi phí sân bay thì cần cân nhắc cụ thể.

Tin cùng chuyên mục