"Vận đen" của Macau - "thiên đường cờ bạc" châu Á

  • 17/03/2016 09:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài

ANTĐ - Kinh tế Macau (Trung Quốc) đang trong thời kỳ ảm đạm khi nguồn thu lớn nhất đến từ ngành công nghiệp sòng bạc bị suy giảm mạnh do ảnh hưởng từ cuộc chiến chống tham nhũng tại đại lục và sự giảm tốc của nền kinh tế đặc khu hành chính này. 

Nhiều cửa hàng ở Macau phải đóng cửa và treo biển “cho thuê”

Nhiều cửa hàng ở Macau phải đóng cửa và treo biển “cho thuê”

Đầy rẫy biển hiệu cho thuê

Mới đây, Alberto Chan, chủ một quán cafe ở Macau cho biết cả ngày anh chỉ bán được vỏn vẹn 2 cốc cafe. Giống như nhiều doanh nghiệp tại đặc khu hành chính này, quán cafe nhỏ của Chan đang chịu tác động của sự suy thoái kinh tế.

“Kinh doanh chậm. Không thấy người nào đi ngang qua đây”, Chan nói rồi chỉ tay về phía vỉa hè vắng lặng. Đi dạo qua khu phố cũ trong thành phố những ngày này, người ta có thể nhận thấy những quảng trường ít người qua lại, khoảng 1/3 các cửa hàng dọc một con phố ngắn bị đóng cửa và treo đầy biển hiệu “cho thuê”. 

Đây là thời điểm ảm đạm ở Macau, khi nền kinh tế của đặc khu hành chính này sụt giảm tới 20% trong năm 2015 do thất thu từ ngành công nghiệp sòng bạc. Theo số liệu thống kê của chính quyền thành phố, doanh thu từ sòng bạc đã “bốc hơi” 34% vào năm ngoái, mức thấp nhất trong 5 năm.

Ngoài ra, 30 triệu du khách tới Macau năm 2015 cũng chi tiêu ít hơn bên ngoài các sòng bạc. Ông Maria Helena de Senna Fernandes, Giám đốc Văn phòng Du lịch Macau, cho biết lượng chi tiêu của du khách, ngoại trừ đánh bạc, đã giảm 17% trong năm 2015.

Theo Ricardo Siu, Giáo sư kinh tế tại Đại học Macau, khoảng 60% nền kinh tế thành phố phụ thuộc vào ngành công nghiệp sòng bạc và 11% dựa vào các lĩnh vực liên quan như cửa hàng, khách sạn và nhà hàng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều đang thực sự cảm thấy khó khăn.  

Là một bán đảo ở phía Nam Trung Quốc, Macau từ lâu đã được mệnh danh là “thiên đường cờ bạc” châu Á. Do là nơi duy nhất tại Trung Quốc được phép đánh bạc, nên ngành công nghiệp sòng bạc tại Macau đã phát triển mạnh với doanh thu lên tới 45 tỷ USD vào năm 2013, gấp khoảng 7 lần so với Las Vegas. Nhưng một phần không nhỏ số tiền “bẩn” được “rửa” tại Macau bị nghi đến từ Trung Quốc đại lục.

“Đại gia” cũng phải chùn tay

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mở chiến dịch chống tham nhũng, các phòng chơi bạc hạng VIP - nguồn thu lớn cho các sòng bạc Macau - đã trở nên vắng vẻ. Nhiều quan chức đã bị sa lưới cùng với các quy định được siết chặt khiến các con bạc “đại gia” cũng phải chùn tay, ngại lui tới khu vực này để đánh bạc.    

Nếu như vào năm 2014, ông Laughlan, chủ một khách sạn ở Macau chưa bao giờ hình dung ra một kịch bản tồi tệ đối với khu nghỉ dưỡng của mình thì nay, với sự sụt giảm lượng khách du lịch, ông đã giảm 30% giá phòng mà vẫn không thể nhiều khách hơn. Trong khi đó, một số khách sạn mới được mở khiến cho nguồn cung phòng tăng, làm cho thị trường chồng chất khó khăn.

Macau hiện đang nỗ lực điều chỉnh để thích nghi với thực tế mới. Chính quyền đặc khu hy vọng số lượng các con bạc ở tầng lớp trung lưu sẽ tăng để bù đắp một phần doanh thu sụt giảm. 

Trên khắp thành phố, dấu hiệu suy thoái diễn ra mọi nơi. Cư dân Macau Timothy Ka-Ho Kwok nói rằng, trước đây rất khó để đặt một bàn ăn tại nhà hàng ông ưa thích nhất. “Nhưng nay nó rất trống trải. Chúng tôi không phải đặt chỗ trước”, ông Kwok cho biết.

Theo Gregory Ku, Giám đốc điều hành tại Macau của Công ty bất động sản Jones Lang LaSalle, giá bất động sản tại đây cũng giảm khoảng 20% vào năm ngoái. Trong đó, giá tại chung cư cao cấp One Central, gần các sòng bạc MGM và Wynn đã giảm khoảng 40%.

Như trường hợp của Alberto Chan, mặc dù là chủ quán cafe, nhưng gần đây, anh đã phải làm thêm để trang trải chi phí và tránh đóng cửa quán. “Thắng hay thua, nói thật tôi cũng đang đánh bạc với nó”, Chan buồn bã nói. 

Theo CNNMoney

Tin cùng chuyên mục