Vải thiều Việt Nam lần đầu tiên xuất sang Singapore

  • 02/07/2020 10:46
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Tính đến giữa tháng 6-2020, gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn.
Vải thiều Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại siêu thị lớn của Singapore

Vải thiều Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại siêu thị lớn của Singapore

Bộ Công Thương cho biết, năm 2020 là năm đầu tiên người dân Singapore được thưởng thức vải thiều nhập khẩu trực tiếp Việt Nam.

Các hộp vải ở Singapore thường được đóng với trọng lượng từ 700g đến 1.000g. Vải thiều Việt Nam hiện được bán với giá 5SGD/kg trong tuần đầu tiên (mức giá khuyến mại) và tăng trở lại mức 6SGD/kg ngay trong tuần tiếp theo, cùng mức giá với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore.

“Tuy nhiên, do chất lượng và màu sắc trái vải đẹp tươi hơn hẳn, sau 2 tuần lên kệ, nhiều siêu thị đã không còn vải thiều Việt Nam để bán”- đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, rải rác trong năm 2018-2019, vải thiều Việt Nam đã xuất hiện nhỏ lẻ tại các chợ dân sinh ngoài trời của người dân Singapore (nguyên cuống, không đóng hộp, người mua tự chọn mua giống như tại các chợ ở Việt Nam).

Tuy nhiên, do bán tại chợ ngoài trời, không qua xử lý, không đảm bảo nhiệt độ tối ưu, đã dẫn đến thực trạng lượng hàng bán chậm, trái vải bị hỏng nhanh, xuống màu, khiến cho các nhà nhập khẩu nhỏ ngần ngại ký kết hợp đồng cho các mùa vụ tiếp theo.

Hiện giá bán vải thiều của Việt Nam rất cạnh tranh so với vải Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc và chất lượng hơn hẳn. Tuy nhiên, khó khăn lớn hiện nay là khả năng đảm bảo nguồn cung hàng chất lượng cao cho Singapore.

Hiện nguồn vải sang Singapore được xuất từ vùng trồng bằng hệ thống tiêu chuẩn liên kết chuỗi khối OTAS Việt Nam để phục vụ thị trường Nhật Bản.

“Trong những năm tới, khi nhu cầu của thị trường Nhật Bản lớn hơn, nguồn vải này sẽ không đủ khả năng cung cấp cho Singapore.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, khâu đóng gói, xử lý của Việt Nam chưa tốt, dẫn đến việc vải vẫn bị hỏng nhiều khi cập cảng Singapore.

Vì vậy, siêu thị Fair Price (nơi đang bán vải thiều Việt Nam) đã phải tiến hành mở từng hộp, phân loại và đóng gói lại, dẫn đến đội chi phí.

Cá biệt, vẫn còn những trái vải bị sâu đầu, thậm chí có dòi ở trong. Nếu không làm tốt công tác kiểm dịch dẫn đến việc khách hàng Singapore khiếu nại siêu thị, chắc chắn, cánh cửa của trái vải Việt Nam vào thị trường bền vững sẽ rất khó khăn”- phía Thương vụ cho biết.

Dự kiến, trong mùa vải mới, Thương vụ sẽ chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, UBND tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Hải Dương và tập đoàn Fair Price tổ chức “Ngày vải Việt Nam tại Singapore”.

Tin cùng chuyên mục