Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo

  • 10/07/2013 09:33
  • 3 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Cổng thông tin của Bộ tư lệnh hải quân Mỹ vừa công khai những hình ảnh và thông tin về cuộc diễn tập đánh chiếm đảo của liên quân Mỹ - Nhật ngày 12/06 tại khu vực biển San Diego – Mỹ. 

Tham gia cuộc diễn tập đánh chiếm đảo là hàng loạt tàu chiến siêu khủng của hải quân Mỹ và Nhật Bản, bao gồm: Tàu vận tải đổ bộ LST-4002 Shimokita, tàu khu trục tên lửa Aegis DDG-177 Atago, tàu sân bay trực thăng DDH-181 Hyuga củaa lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản và tàu đổ bộ tấn công LHD-4 USS Boxer, tàu đổ bộ ụ tàu LPD-18 USS New Orleans, tàu vận tải tàu đổ bộ LSD-49 USS Harpers Ferry.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 1

Biên đội tàu chiến Mỹ - Nhật hành trình trên biển


Cuôc diễn tập này là một bộ phận của cuộc diễn tập “Tia chớp bình minh 2013” (Dawn Blitz 2013) được tổ chức từ ngày 10 - 26/06. Kể từ khi Mỹ đơn độc tổ chức cuộc diễn tập “Tia chớp bình minh” đầu tiên vào năm 2009 đến nay, đây là lần đầu tiên Nhật cử tàu chiến vượt đại dương sang Mỹ tham gia.

Khu vực diễn tập được tổ chức tại Trại Pendleton, California và đảo San Clemente. Cuộc diễn tập lấy tưởng định là đảo San Clemente bị “kẻ địch hùng mạnh tấn công”, lực lượng tự vệ trên biển của Nhật sẽ phối hợp với hải quân đánh bộ Mỹ, đổ bộ đánh chiếm đảo.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 2

Tàu vận tải đổ bộ LST-4002 Shimokita

Tàu vận tải đổ bộ LST 4002 Shimokita thuộc lớp tàu đổ bộ Osumi, lớp tàu này có tổng cộng 2 chiếc. Đây là một trong những chiến hạm có kích thước và lượng giãn nước lớn nhất của Nhật. Nó chủ yếu chuyên chở máy bay trực thăng, tàu đổ bộ đệm khí (LCAC), xe tăng, thiết giáp, nhân viên đổ bộ và các phương tiện tác chiến đổ bộ đánh chiếm đảo.

Tàu đổ bộ lớp Osumi có lượng giãn nước không tải là 9000 tấn, đầy tải 14.000 tấn; chiều dài 178m, rộng 25,8m, cao 17m, mớn nước 6m, biên chế nhân viên 135 người. Tàu được trang bị 2 động cơ diezen 2 trục đẩy, công suất 26.000hp, đảm bảo cho nó có thể chạy với vận tốc 22 hải lý/h.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 3

Tàu khu trục tên lửa Aegis DDG-177 Atago


Nó có khả năng vận tải 330 binh lính và 2 tàu đổ bộ đệm khí LCAC, 16 chiếc trực thăng hạng nặng CH-47 Chinook, 10 xe tăng chiến đấu chủ lực Type-90 hoặc 1400 tấn hàng hóa. Với năng lực vận tải khủng của mình, các tàu vận tải đổ bộ lớp Osumi đã vượt quá nhu cầu tác chiến phòng thủ của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Tàu khu trục lớp Atago là phiên bản nâng cấp của tàu khu trục lớp Congo, thuộc lớp tàu khu trục tối tân nhất của hải quân Nhật Bản. Nó có năng lực tác chiến tiệm cận với tàu khu trục tên lửa Aegis lớp Arleigh Burke (Flight IIA) của hải quân Mỹ. Hiện Nhật có 2 tàu thuộc lớp này là tàu khu trục DDG-177 Atago và DDG-178 Ashigara.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 4

Tàu sân bay trực thăng DDH-181 Hyuga


Để phù hợp với “Hiến pháp hòa bình” của mình, Nhật không trang bị cho nó hệ thống tên lửa hành trình Tomahawk. Ngoài hệ thống đánh chặn tên lửa Aegis, điểm nhỉnh hơn so với các tàu khu trục tên lửa lớp Congo và Arleigh Burke (Flight I) của Mỹ (thiếu thiết bị phụ trợ cho trực thăng hạm) là nó có đầy đủ cơ sở bảo dưỡng cho máy bay trực thăng. Hiện các tàu khu trục lớp này thuộc loại đắt nhất thế giới với đơn giá khoảng gần 1,5 tỷ USD/chiếc.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 5

Tàu đổ bộ ụ tàu LPD-18 USS New Orleans


DDH-181 Hyuga thuộc loại Hàng không mẫu hạm chở trực thăng thế hệ mới nhất và là chiến hạm có lượng giãn nước lớn nhất của Nhật, với thiết kế toàn bộ mặt boong làm sàn đỗ trực thăng. Với lượng giãn nước 19.000 tấn, tải trọng của nó đã vượt qua cả tàu sân bay Garibaldi của Italia (14.000 tấn), tàu sân bay Principe of Asturias của Tây Ban Nha (17.000 tấn) và tàu sân bay HTMS Chakri Naruebet của Thái Lan (11.450 tấn).

Ngoài ra, lực lượng tàu chiến Mỹ tham gia diễn tập gồm có: Tàu đổ bộ ụ tàu LPD-18 USS New Orleans là chiếc thứ 2 trong lớp tàu vận tải tàu đổ bộ San Antonio; tàu vận tải đổ bộ LSD-49 USS Harpers Ferry thuộc lớp tàu cùng tên. Trong số này đặc biệt đáng chú ý là tàu đổ bộ tấn công LHD-4 USS Boxer.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 6

Tàu vận tải đổ bộ LSD-49 USS Harpers Ferry


LHD-4 USS Boxer là tàu đổ bộ tấn công thuộc lớp Wasp. Các tàu lớp này có lượng giãn nước 41.150 tấn, chiều dài 253,2m, rộng 31,8m, mớn nước 8,1m, tốc độ 25 hải lý/h (41km/h), phạm vi hoạt động 9500 hải lý (17.600km) với tốc độ 33km/h, tổng biên chế 1894 người, khi tác chiến chuyên chở thêm 1208 lính hải quân đánh bộ. 

Năng lực chuyên chở máy bay bao gồm: 6 chiếc máy bay phản lực cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng AV-8B Harrier II, 4 máy bay trực thăng tấn công AH-1W Super Cobra, 12 máy bay trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc 4 chiếc máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey, 4 máy bay trực thăng CH-53 Sea Stallion, 3-4 trực thăng UH-1N Huey. 

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 7

Tàu đổ bộ tấn công LHD-4 USS Boxer


Khi tham gia nhiệm vụ đổ bộ tấn công lính thủy đánh bộ, tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp sẽ thay đổi biên chế như sau: 42 chiếc trực thăng CH-46 Sea Knight hoặc hơn 22 chiếc MV-22 Osprey. Còn khi đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát biển, các tàu lớp LHD sẽ mang theo 20 máy bay phản lực tấn công AV-8B Harrier II và 6 chiếc trực thăng chống ngầm SH-60F/HH-60H. 

Hiện nay, Mỹ đang sửa đổi thiết kế boong chở máy bay và đường băng của loạt tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp, để có thể chuyên chở loại máy bay tấn công tàng hình thế hệ thứ 5, cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) F-35B.

Uy lực khủng khiếp của các chiến hạm Mỹ - Nhật trong đánh chiếm đảo ảnh 8

Máy bay chiến đấu F-35B đang cất hạ cánh trên tàu đổ bộ lớp Wasp


Với lượng giãn nước ngang với các tàu đổ bộ tiến công thế hệ mới nhất lớp America (LHA), sau khi được cải tạo xong, tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp sẽ được trang bị 10 chiếc F-35B, còn khi tham gia chiếm lĩnh các đại dương, nó có thể mang theo tới 20 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này. 

Theo Cổng thông tin BTL hải quân Mỹ

Tin cùng chuyên mục