Uống rượu bia vừa phải giảm nguy cơ đột quỵ

  • 22/03/2012 11:48
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Phụ nữ uống 7 ly rượu hoặc bia mỗi tuần ít bị đột quỵ hơn.

Phụ nữ uống 7 ly rượu hoặc bia mỗi tuần ít bị đột quỵ hơn so với những phụ nữ không sử dụng đồ uống có cồn, theo nghiên cứu của Mỹ gồm hàng nghìn phụ nữ trong gần 30 năm.

Được đăng trên tạp chí Stroke, các kết quả này phù hợp với hướng dẫn từ Hiệp hội Tim Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ không tiêu thụ quá 1 ly đồ uống có cồn/ngày, song nó không đồng nghĩa rằng mọi người nên uống bia/rượu để phòng ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu này sử dụng số liệu từ Nghiên cứu Sức khỏe Y tá, theo dõi sức khỏe, chế độ ăn và lối sống của hơn 83.000 phụ nữ trung niên trong 26 năm.

Uống rượu bia vừa phải giảm nguy cơ đột quỵ

Họ đã so sánh thói quen sử dụng đồ uống có cồn của những phụ nữ trong nghiên cứu này đã từng bị đột quỵ với những phụ nữ chưa từng bị đột quỵ.

Sau khi xem xét các yếu tố nguy cơ khác gây đột quỵ như hút thuốc lá, thừa cân hoặc tiền sử bệnh tim, các nhà nghiên cứu thấy rằng uống 1 ly rượu/bia mỗi ngày có liên quan với giảm 17 – 20% khả năng bị đột quỵ.

Tuy nhiên nghiên cứu không chứng minh rằng rượu/bia giúp phòng ngừa đột quỵ và chưa thể lý giải về mối liên quan giữa sử dụng đồ uống có cồn và nguy cơ đột quỵ.

Tin cùng chuyên mục