Uống nước không quên nguồn

  • 31/08/2015 06:03
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Những ngày này, cả nước rực rỡ, tưng bừng cờ hoa, tràn ngập niềm vui trước ngày Tết Độc lập, và chỉ một hai hôm nữa, Thủ đô đón chào hàng chục vạn người các địa phương kéo về trong những dòng người náo nức, chen chân tới các tụ điểm vui chơi, giải trí, du lịch, háo hức chờ đón đêm pháo hoa lộng lẫy sắc màu mừng 70 năm Quốc khánh... 

Cả non sông trảy hội, nhưng vẫn có những bước chân lặng lẽ mang những phần quà ấm áp nghĩa đồng bào trao tận tay bà con miền núi ở Việt Bắc, Tây Bắc, nơi cội nguồn cách mạng. Đoàn công tác xã hội Báo An ninh Thủ đô lên đường đúng dịp Quốc khánh.


Mang những phần quà nặng nghĩa tình lên Bắc Kạn, những chiến sĩ Công an Thủ đô làm báo chuyển hơi ấm đến với bà con với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. “Ngọt bùi nhớ lúc đắng cay”, trong ngày vui của cả nước, chúng ta càng không thể quên những đồng bào ở những miền xa, vùng cao, nơi có biết bao thế hệ cha anh đã một thời đóng góp, hy sinh làm nên Cách mạng tháng Tám, khai sinh nước Việt Nam độc lập.70 năm dựng nước, giữ nước và dựng xây đất nước, nền kinh tế đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu nhập bình quân đầu người đã vượt đáy trũng của khu vực, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm 15-20%. Song phải nhìn thẳng một sự thật không vui là, ở những tỉnh  miền núi từng là căn cứ, chiến khu cách mạng còn không ít khó khăn, hàng năm vẫn phải trông vào nguồn ngân sách Nhà nước. Đời sống vật chất, miếng ăn, cái mặc, học hành, chữa bệnh, vẫn là nỗi lo chưa thể vơi nhẹ, cho dù các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đang từng bước giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo. Không chỉ trong ngày vui Quốc khánh, mà trong nhiều dịp nghỉ lễ, những ngày Tết cổ truyền dân tộc, hay ngay trong những cơn thiên tai địch họa bất ngờ xảy đến, tình cảm và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” lại trào lên mạnh mẽ, da diết hơn bao giờ hết. Chính trong những ngày vui ấy, những cán bộ chiến sĩ Báo An ninh Thủ đô lại hăm hở lên đường “về nguồn” với tâm trạng phấn chấn, trong niềm vui được san sẻ, đùm bọc đồng bào mình, góp phần nhỏ để cuộc sống hôm nay vơi bớt khó khăn, nhọc nhằn.Dấu chân người chiến sĩ chúng tôi đã in trên những nẻo đường gian nan, những dốc cao đèo sâu ở quê hương cách mạng Tuyên Quang, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Bắc Giang, Thái Nguyên... Những ngôi trường, căn nhà tình nghĩa được xây cất ở những góc đất xa khuất, ở những bản làng hẻo lánh, tít tắp... thắp sáng lên đạo lý “Bầu ơi, thương lấy bí cùng” mà hàng chục năm nay Báo An ninh Thủ đô hằng thủy chung đeo đuổi... Và cũng như vừa mới hôm qua, khi Thủ đô đón mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội cách đây 5 năm, An ninh Thủ đô đến với đồng bào Sơn La, Hòa Bình… để sẻ chia nghĩa đồng bào với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.  Đã có bao chuyến đi, bao chuyến xe như thế đến với đồng bào và sẽ còn những chuyến tiếp nữa. Dường như, bao nhiêu vẫn là chưa đủ, nhưng “của ít lòng nhiều”, An ninh Thủ đô tâm niệm như thế, khi không chỉ trong khó khăn, hoạn nạn, mưa bão, lũ lụt nhớ đến đồng bào, mà trong cả những ngày vui, ngày Tết, vẫn không quên “uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người dân quê hương cách mạng đã chịu đựng, hy sinh để cho cả dân tộc và đất nước được hưởng niềm vui độc lập, tự do hôm nay.

Tin cùng chuyên mục