Ukraine sẽ sớm mua vũ khí chính xác cao để chống quân ly khai và Nga

  • 03/08/2014 11:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 2-8, ông Valery Shnyakin, thành viên Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga cho biết, quyết định của EU về việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu công nghệ và trang bị quân sự cho Ukraine có thể sớm dẫn đến việc nước này sẽ mua các loại vũ khí chính xác cao để sử dụng tại miền đông và chống lại Nga. 

“Ukraine có thể mua các vũ khí chính xác cao để có thể sử dụng chống lại lực lượng tự vệ miền đông và chống lại Nga”, ông Shnyakin nói và cho biết thêm rằng trong chiến dịch quân sự ở miền đông, quân đội Ukraine “có thể sẽ vượt qua biên giới nước Nga.”

Theo Thượng nghị sĩ Shnyakin, nếu Ukraine tấn công Nga, thì Moscow sẽ đáp trả. "Chúng tôi cần phải đáp trả quyết liệt hơn. Chúng tôi không sợ thêm các biện pháp trừng phạt", ông tuyên bố.

Trước đó trong ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đồng ý "lặng lẽ" dỡ bỏ những hạn chế về việc cung cấp cho Kiev các thiết bị quân sự có thể được sử dụng cho "các cuộc đàn áp nội bộ."

Ukraine sẽ sớm mua vũ khí chính xác cao để chống quân ly khai và Nga ảnh 1
Hệ thống tên lửa đa nòng Grad

"Liên minh châu Âu sẽ thực hiện mọi nỗ lực để gây thêm căng thẳng tại Ukraine," ông Shnyakin nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng các cuộc xung đột tại Ukraine đang chuyển sang một giai đoạn mới, với việc sử dụng các máy bay không người lái để thu thập dữ liệu tình báo và tiến hành các cuộc tấn công vũ trang đối với lực lượng ly khai.

Ông Shnyakin còn cho rằng, song song với đó, các nước châu Âu trong thực tế sẽ bảo vệ các quyền lợi của họ và của Mỹ trong khu vực trong khi vẫn nói về sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine bằng những biện pháp hòa bình.

Các chuyên gia cho rằng Ukraine hiện không có vũ khí chính xác cao trong kho vũ khí và chỉ có thể sử dụng các hệ thống tên lửa đa nòng Grad từ thời Liên Xô để tiêu diệt các lực lượng tự vệ địa phương ở miền đông nam của nước này. Tuy nhiên, các hệ thống vũ khí được sản xuất từ 25-30 năm trước này không thể tấn công chính xác các mục tiêu cụ thể trong các khu vực đông dân cư ở Donetsk và Lugansk được.

Tin cùng chuyên mục