Ukraine: Mỹ cung cấp 1.240 tên lửa Javelin cho Ukraine là "công bằng"

  • 30/07/2015 08:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa khẳng định rằng, ông đang mong chờ Mỹ bàn giao các vũ khí sát thương và đây sẽ là một hành động “hoàn toàn công bằng”.

Mặc dù đã đạt được thoả thuận hoà bình, tuy nhiên, chính phủ Ukraine đã nhiều lần nài nỉ Mỹ và các nước phương Tây cung cấp vũ khí sát thương để chống lại phe li khai miền đông.

Lần này, khi trả lời phỏng vấn với trang Wall Street Journal, Tổng thống Poroshenko cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi 1.240 hệ thống tên lửa chống xe tăng FGM-148 Javelin từ Mỹ và điều này hoàn toàn công bằng”.

Javeli có khả năng hạ mục tiêu hạ mục tiêu trong tầm bắn từ 75 đến 2.500 mét

Javeli có khả năng hạ mục tiêu hạ mục tiêu trong tầm bắn từ 75 đến 2.500 mét

Javeli có khả năng hạ mục tiêu hạ mục tiêu trong tầm bắn từ 75 đến 2.500 mét

Theo ông Poroshenko, Ukraine từng giao nộp tổng cộng 1.240 đầu đạn hạt nhân sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh và đổi lại, Mỹ và Anh cũng nên nỗ lực nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Javelin là một loại tên lửa chống tăng vác vai của Mỹ có khả năng tự động điều hướng và hạ mục tiêu trong tầm bắn từ 75 đến 2.500 mét. Hệ thống này có giá khoảng 250.000 USD, thường được mang theo bởi 2 binh lính và đã được đưa vào hoạt động từ hồi 1996.

Nội dung lời phát biểu của ông Poroshenko có nội dung giống với tuyên bố của tân đại sứ Ukraine tại Mỹ Valeriy Chaly vào ngày 10-7 rằng, nước này cần phải được nhận ít nhất 1.000 tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo để đổi lại việc từ bỏ các đầu đạn hạt nhân từ thời Chiến tranh lạnh.

Mặc dù vậy, vào thời điểm hiện tại, Nga và phần lớn các nước châu Âu, cũng như chính quyền Tổng thống Obama đều thống nhất không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine do nó sẽ làm căng thẳng leo thang ở miền đông nước này. Tuy nhiên, rất nhiều thành viên quốc hội và cố vấn quân sự của Mỹ lại đang kêu gọi Tổng thống Obama thay đổi quyết định này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục