Ukraine muốn đổi đầu đạn hạt nhân lấy 1.000 tên lửa Javelin của Mỹ

  • 11/07/2015 11:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-7, tân đại sứ Ukraine tại Mỹ Valeriy Chaly tuyên bố rằng, nước này cần phải được nhận ít nhất 1.000 tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo để đổi lại việc từ bỏ các đầu đạn hạt nhân.

Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng vác vai thế hệ thứ ba của Mỹ, được thiết kế để tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép và các mục tiêu bay ở tầm thấp.

"Chúng ta cần hiểu rằng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào [ở miền đông nam]. Và cũng cần phải hiểu rằng Ukraine, nước đã từ bỏ 1.240 đầu đạn hạt nhân, cần phải có quyền được tiếp nhận, nếu cần thiết, ít nhất 1.000 tên lửa Javelin", tuần báo Tấm gương của Ukraine dẫn lời ông Chaly cho biết.
Ukraine muốn đổi đầu đạn hạt nhân lấy 1.000 tên lửa Javelin của Mỹ ảnh 1Tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ

Trước đó, hôm 9-7, Tướng Joseph Dunford, người mới được đề cử làm Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cho biết trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ rằng, việc cung cấp tên lửa chống tăng cho Ukraine là điều "hợp lý".

Sau khi Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự trấn áp lực lượng ủng hộ độc lập ở miền đông nam hồi tháng 4-2014, chính quyền Kiev đã nhiều lần yêu cầu các quốc gia phương tây viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội nước này.

Trước đây, Washington đã cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương cho Ukraine, nhưng chính quyền của Tổng thống Barack Obama vẫn chưa quyết định cung cấp viện trợ quân sự sát thương cho nước này do lo ngại nó sẽ làm gia tăng xung đột.

Hồi tháng 4, Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft tuyên bố rằng nước này sẽ không cung cấp các hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine. Liên minh châu Âu về cơ bản cũng phản đối Mỹ cung cấp cho Ukraine các vũ khí sát thương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục