Ukraine công bố kết quả chính thức vòng 1 bầu cử tổng thống

  • 08/04/2019 15:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine (CEC) ngày 7-4 đã công bố kết quả chính thức vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 31-3-2019 vừa qua.

Ukraine công bố kết quả chính thức vòng 1 bầu cử tổng thống ảnh 1

Ukraine công bố kết quả chính thức vòng đầu tiên bầu cử tổng thống

Bà Tatyana Slipachuk, Chủ tịch CEC ngày 7-4 thông báo: "Theo kết quả kiểm phiếu, tỷ lệ phiếu bầu cho mỗi ứng cử viên dựa trên tổng số cử tri là: Ông Zelensky Vladimir Alexandrovich - 30,24%, ông Poroshenko Pyotr Alexeyevich - 15,95%,...".

Bà Slipachuk cho biết thêm, đã có 18,9 triệu cử tri Ukraine tham gia cuộc bầu cử, đạt tỷ lệ 62,8%. Trong số này, hơn 5,7 triệu người đã bầu cho ông Zelensky, và khoảng 3,1 triệu người bỏ phiếu cho ông Poroshenko.

Cũng theo CEC, kể từ ngày hôm nay, cả hai ứng cử viên Zelensky và Poroshenko đã chính thức có quyền tranh cử tại vòng 2 của cuộc bầu cử, sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tới.

Tuy nhiên, trước khi CEC công bố kết quả chính thức, cả hai ứng cử viên đã đã tiến hành các hoạt động tranh cử của mình.

Sáng 7-4, trên kênh Telegrame của mình, ông Poroshenko đã nhắc lại đường lối chính trị của mình về việc đưa Ukraine gia nhập NATO và EU.

Trước đó, các ứng cử viên cũng bị nghi ngờ vi phạm luật bầu cử khi tiến hành thảo luận công khai về các cuộc tranh luận. CEC cho rằng, việc này có thể coi như hoạt động tranh cử, và yêu cầu các ứng cử viên "ngừng lôi kéo ý kiến cử tri bằng cách tiến hành các cuộc tranh luận trên truyền hình".

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục