Ukraine chấp nhận thanh toán 3,1 tỉ USD tiền nợ khí đốt cho Nga

  • 27/09/2014 09:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ukraine sẽ thanh toán 2 tỉ USD tiền nợ khí đốt cho Nga vào cuối tháng 10 và thêm 1,1 tỉ USD nữa vào cuối năm nay, đại diện Uỷ ban Năng lượng EU Gunther Oettinger tuyên bố.


Phía Nga cho biết, khoản tiền 3,1 tỉ USD chỉ là một phần của tổng số tiền nợ 5,3 tỉ USD mà Kiev phải trả cho tập đoàn Gazprom.

Gazprom sẽ tiếp tục cung cấp ít nhất 5 tỉ m3 khí đốt cho Ukraine với giá 385 USD/1.000 m3 sau khi nhận được khoản tiền 2 tỉ USD tạm ứng, đại diện EU và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandr Novak cùng tuyên bố. Tuy nhiên, ông Novak nhấn mạnh rằng 385 USD là mức giá đã được khuyến mãi 100 USD so với giá thực và sẽ chỉ tồn tại trong 6 tháng tới.

Ukraine chấp nhận thanh toán 3,1 tỉ USD tiền nợ khí đốt cho Nga ảnh 1
Đại diện Uỷ ban Năng lượng EU, Gunther Oettinger làm trung gian cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine

Dựa vào điều kiện thời tiết, Ukraine sẽ quyết định có tiếp tục mua thêm 5 tỉ m3 khí đốt khác vào cuối tháng 3-2015 hay không, đại diện EU, ông Gunther Oettinger cho biết.

5 tỉ m3 là trữ lượng khí đốt mà các chuyên gia cũng đã từng dự đoán có thể giúp Ukraine vượt qua mùa đông sắp tới. Hiện tại, Kiev chỉ còn lại 15,5 tỉ m3 khí đốt dự trữ.

Ông Oettinger cũng cho biết, Nga và Ukraine đang hướng đến một thoả thuận cuối cùng về việc cung cấp khí đốt cho Kiev đến hết tháng 3-2015. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ được diễn ra vào cuối tuần tới.

EU và Ngân hàng Thế giới sẽ là bên bảo lãnh cho khoản nợ của Ukraine, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak cho biết.

Phát biểu sau buổi toạ đàm 3 bên giữa Nga, Ukraine và EU ở Berlin, ông Oettinger cho biết vấn đề đảo ngược dòng khí đốt chạy từ châu Âu trở lại Ukraine không được bàn tới.

Vào trước buổi toạ đàm, Bộ trưởng Năng lượng Nga cũng cảnh báo rằng, nguồn cung khí đốt đến châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nếu bất cứ nước nào có ý định tái xuất khẩu khí đốt từ Nga. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục