Ukraine cáo buộc Nga triển khai vũ khí hạt nhân đến Crimea

  • 03/10/2018 09:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Ukraine vừa lên tiếng cáo buộc Nga đang quân sự hóa mạnh mẽ bán đảo Crimea và hoài nghi có cả vũ khí hạt nhân đã được triển khai đến đây.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị một nghị quyết để trình lên Liên Hợp Quốc về sự quân sự hóa bán đảo Crimea đang bị Nga chiếm đóng. Crimea đang trở thành một căn cứ quân sự khổng lồ của Nga. Chúng tôi nghi ngờ họ đã triển khai vũ khí hạt nhân tới đó hoặc ít nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng cho vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin nói vào hôm 1-10.

Nga đã tăng cường triển khai nhiều khí tài quân sự đến Crimea trong vài năm qua

Nga đã tăng cường triển khai nhiều khí tài quân sự đến Crimea trong vài năm qua

Vào hồi tháng 4, đại diện của Ukraine tại NATO, bà Irina Friz cũng ước lượng quy mô quân đội Nga tại Crimea đã tăng gấp 3 lần kể từ sau khi bán đảo này được Moscow sáp nhập.

Cụ thể số lượng binh lính tăng từ 12.000 lên hơn 32.000, máy bay tăng từ 22 lên 113 chiếc trong khi tại đây cũng đang có 8 tàu chiến mặt nước và tàu ngầm các loại. Các xe bọc thép cũng tăng từ 92 lên 680 chiếc, pháo binh tăng từ 24 lên 174 đội.

Ngoài ra, còn phải kể đến cả nhiều hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400, cùng hệ thống phòng vệ bờ biển Bastion-P và Bal-E đã xuất hiện tại đây.

Nga chưa từng thừa nhận việc triển khai vũ khí hạt nhân đến Crimea, tuy nhiên, vào năm 2015, Tổng thống Putin từng cảnh báo có thể đưa lực lượng hạt nhân của nước này vào trong tình trạng báo động nếu có sự can thiệp của Mỹ và đồng minh đối với tình hình trên bán đảo này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng không loại trừ khả năng vũ khí hạt nhân sẽ xuất hiện tại Crimea khi khẳng định, Crimea là một phần lãnh thổ của Nga và Moscow hoàn toàn có quyền làm việc này.

Theo Kyiv Post

Tin cùng chuyên mục