Úc xây lực lượng hải quân hùng mạnh nhất lịch sử

  • 12/09/2015 11:36
  • 0 bình luận
  • Ngự Bình
  • In bài
ANTĐ - Theo dự thảo Sách trắng quốc phòng dự kiến công bố vào đầu tháng 11 tới, Úc sẽ chi khoảng 70 tỷ đôla Úc trong 20 năm để xây dựng lực lượng hải quân hùng mạnh nhất trong lịch sử nước này.

Báo The Australian ngày 12-9 cho biết khoản ngân sách này được sử dụng để đóng 8 tàu ngầm có trọng tải 4.000 tấn mỗi tàu, 12 tàu chiến, 10 tàu tuần tra xa bờ cỡ lớn và 4 tàu tuần tra đa năng. Đức, Pháp và Nhật đang cạnh tranh để giành quyền thiết kế 8 tàu ngầm này.Dự thảo Sách trắng quốc phòng nhấn mạnh phát triển hải quân là cần thiết trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở biển Đông.


Úc xây lực lượng hải quân hùng mạnh nhất lịch sử ảnh 1

Úc sẽ đóng tàu ngầm mới thay thế dần cho biên đội tàu ngầm lớp Collins hiện nay

Dự thảo Sách trắng quốc phòng đặt nhiệm vụ xây dựng hải quân lên trước lục quân cho thấy mối lo ngại ngày càng gia tăng của Úc trước tốc độ và quy mô phát triển của hải quân Trung Quốc.Dự thảo cũng đề cập đến kế hoạch nâng cao hợp tác quốc phòng với Mỹ bao gồm cho phép Mỹ triển khai xoay tua nhiều lính thủy quân lục chiến hơn nữa đến căn cứ Darwin (Úc) đồng thời cho phép không quân Mỹ tiếp cận nhiều hơn các sân bay quân sự ở bắc Úc.Tập trung vào hải quân có nghĩa là Úc phải cắt giảm chi tiêu cho lục quân. Từ nay đến năm 2025, Úc dự định mua 450 xe thiết giáp công nghệ cao để thay thế dàn xe thiết giáp M113 nhưng con số này sẽ bị cắt giảm để dồn ngân sách cho việc mua sắm vũ khí cho hải quân.


Về không quân, dự thảo Sách trắng quốc phòng đề xuất mua 72 máy bay tiêm kích F-35 và các máy bay không người lái vũ trang cũng như các máy bay không người lái Triton có khả năng tuần tra ở khu vực rộng lớn 100.000 m2.

Tin cùng chuyên mục