UAV nước ngoài bị Iran bắt giữ thực tế chỉ là... "quân xanh"

  • 26/02/2013 09:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Thông tin tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng thế giới ngày 23/02 vừa qua, Lực lượng tự vệ cách mạng hồi giáo Iran đã bắt giữ 1 UAV trinh sát của nước ngoài trong cuộc diễn tập quân sự tại khu vực miền nam Iran hoàn toàn là “tin vịt”.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới ngày 23/02, quan chức phụ trách thông tấn của Ban chỉ đạo diễn tập Iran Hamid Sarkheili cho biết: “Khi phát hiện được tín hiệu lạ xâm nhập vào không phận Iran, chúng tôi đã lập tức xác định được đó là 1 loại UAV đang tìm cách xâm nhập vào không phận và thừa đủ khả năng bắn hạ nó nhưng chúng tôi đã lựa chọn cách xâm nhập và khống chế hệ thống chỉ huy và điều khiển rồi hướng dẫn nó hạ cánh”.

Ông Hamid Sarkheili không tiết lộ tên và quốc tịch của chiếc máy bay bị bắt giữ, trong khi đó Washington cũng không lên tiếng trả lời về vấn đề này. Người Iran cũng không công bố hình ảnh của chiếc máy bay không người lái này khiến 2 ngày qua, các phương tiện truyền thông trên thế giới ra sức tìm hiểu xem chiếc UAV này là loại gì và của quốc gia nào. Thế nhưng đây hoàn toàn là tin vịt.

Mạng Chinanews viện dẫn các nguồn tin từ Iran cho biết, người phát ngôn của lực lượng tự vệ cách mạng hồi giáo Iran tối 24/02, đã lên tiếng bác bỏ thông tin của các phương tiện truyền thông đã đưa ngày 23/02 về vấn đề Iran bắt sống UAV của nước ngoài đang tìm cách xâm phạm không phận nước này.

UAV nước ngoài bị Iran bắt giữ thực tế chỉ là... "quân xanh" ảnh 1
Máy bay trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ

Chiếc máy bay không người lái này trên thực tế là loại UAV được Iran sử dụng làm quân xanh (giả làm UAV địch) phục vụ công tác diễn tập. Tối 23/02, một số phương tiện truyền thông Iran đưa tin các chuyên gia quân sự đã kiểm soát và điều khiển một UAV nước ngoài hạ cánh xuống một khu vực gần thành phố Sirjan, nơi các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra thực chất là một tình huống trong diễn tập quân sự, được người Iran triển khai như một tình huống thật sự đã làm không ai phân biệt được.

Sự hiểu lầm này đã gây chấn động thế giới trong 3 ngày qua bởi vì trong ngày hôm đó, cuộc diễn tập quy mô lớn của Lực lượng vệ binh hồi giáo Iran, mang mật danh Great Prophet-8, có sự tham gia của các lực lượng mặt đất thuộc Lực lượng vệ binh đã được khai mạc cùng ngày tại miền nam Iran và hoàn toàn có thể Mỹ hoặc NATO đã điều các máy bay không người lái đến do thám cuộc diễn tập này.

Hơn nữa, thực tế là Iran cũng đã bắt giữ được một số máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có chiếc UAV do thám RQ-170 Sentinel tiên tiến của CIA hồi tháng 11-2011 và ít nhất 2 chiếc ScanEagle nên càng làm cho người ta tin tưởng. Thậm chí, hãng thông tấn Mỹ AP đã có bài viết đưa ra phỏng đoán chiếc UAV này có thể là loại UAV trinh sát chiến lược RQ-4 Global Hawk càng làm người ta tin tưởng.

Thế nhưng, thực tế không thể chối bỏ là Iran đã thực sự đủ khả năng xâm nhập hệ thống chỉ huy và điều khiển của UAV Mỹ, cuộc diễn tập Great Prophet-8 đã triển khai cả khoa mục “kiểm soát và bắt giữ UAV” là một lời cảnh tỉnh đến Mỹ, không loại trừ khả năng “thông tin vịt” lần này sẽ biến thành sự thực.

Chinanews

Tin cùng chuyên mục