UAV cỡ nhỏ của Mỹ sẽ tấn công kẻ thù như một đàn ong

  • 11/01/2017 13:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm Góc đang tiến hành hoàn thiện loại máy bay không người lái cỡ nhỏ, với khả năng triển khai cùng lúc hàng trăm chiếc, để có thể hoạt động và tấn công như một “đàn ong”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố vào hôm 9-1 rằng, Văn phòng Khả năng chiến lược (SCO) vừa thử nghiệm thành công công nghệ máy bay không người lái (UAV) cỡ siêu nhỏ ở California vào tháng 10-2016.

Trong cuộc thử nghiệm này, 3 chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornes đã triển khai hơn 100 UAV có tên gọi Perdix, lực lượng sẽ hoạt động thành một mạng lưới để chia sẻ thông tin và đưa ra quyết định chung.

“Do bản chất phức tạp của môi trường chiến đấu, Perdix không được lập trình để hoạt động độc lập, chúng làm việc theo cơ chế tổ chức, chia sẻ bộ não đưa ra quyết định và thích nghi với môi trường như đúng nghĩa một đàn ong”, giám đốc SCO, ông William Roper cho hay.

Perdix được triển khai từ các chiến đấu cơ như F-16 và F/A-18

Perdix được triển khai từ các chiến đấu cơ như F-16 và F/A-18

Các UAV cỡ siêu nhỏ này có khả năng hạ thấp độ cao để tiến hành các nhiệm vụ do thám mà các UAV cõ lớn như Predator hay Global Hawk không thể làm. 

Phát triển bởi Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ từ năm 2003, Perdix ban đầu được thiết kế để làm mồi nhử đánh lừa các tên lửa phòng không và trong nhiều năm qua, nó vẫn liên tục được nâng cấp, thử nghiệm bởi Lầu Năm Góc.

Cận cảnh UAV Perdix

Cận cảnh UAV Perdix

Perdix là sản phẩm in 3D từ chất liệu sợi các bon và chạy bằng pin lithium-ion, có thể được triển khai từ các máy bay như F-16 hay F/A-18. Nó có sải cánh chỉ khoảng 30cm và có thể bay liên tiếp khoảng 20 phút ở vận tốc từ 80 đến 100 km/h.

Tin cùng chuyên mục