Tướng Shoigu: Quân đội Nga mạnh lên rất nhiều nhờ cuộc chiến ở Syria

  • 26/03/2020 19:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu ngày 25-3 cho biết, chiến dịch chống khủng bố của Matxcơva tại Syria không chỉ giúp tăng cường vị thế của Nga trên trường quốc tế mà nó còn tác động trực tiếp tới sự phát triển của lực lượng vũ trang nước này trong 5 năm qua.
Phi công chiến đấu Nga tại căn cứ không quân Khmeimim, Syria

Phi công chiến đấu Nga tại căn cứ không quân Khmeimim, Syria

“Các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đều có các hoạt động nhất định tại chiến trường Syria. Điển hình như lực lượng không quân với 90% nhân sự có kinh nghiệm chiến đấu tại Syria, con số này ở phòng không là 56%, hải quân là 61%, và quân cảnh là 98%”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Liên bang ngày 25-3 .

Theo ông Shoigu, không quân Nga đóng vai trò đặc biệt trong những thắng lợi của Matxcơva trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, cũng chính nhờ kinh nghiệm trận mạc ở quốc gia Trung Đông này đã mang đến cho không quân Nga những "bài học" vô giá, cùng với đó là một lực lượng phi công có kinh nghiệm chiến đấu tốt nhất từ trước tới nay. Rất nhiều phi công trong số đó có số lần xuất kích nhiều hơn 200 lần.

Bộ trưởng Shoigu còn cho biết, đa số các tướng lĩnh và chỉ huy cấp cao của quân đội Nga đều từng tham gia các chiến dịch quân sự tại Syria. 

Ngoài ra kể từ năm 2015, quân đội Nga cũng đã thử nghiệm thành công hơn 200 hệ thống vũ khí mới ở Syria. Những thử nghiệm này cho phép Nga phát triển và nâng cấp nhiều hệ thống vũ khí mới cũng như đang hiện có.

Sẽ không hề nói quá khi cho rằng, cuộc chiến ở Syria là cơ hội "ngàn năm có một" giúp quân đội Nga có được những kinh nghiệm chiến đấu cần thiết, từ đó bổ sung hoặc hiện đại hóa kho vũ khí đáp ứng được các yêu cầu tác chiến trong chiến tranh công nghệ cao, chiến tranh kiểu mới.

Theo Eurasia Daily Monitor

Tin cùng chuyên mục