Tướng NATO: Nga sẽ tấn công Ba Lan, khơi mào chiến tranh?

  • 25/07/2016 16:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Cựu Phó Tư lệnh tối cao của NATO ở châu Âu, Đại tướng Richard Shirreff vừa lên tiếng cảnh báo rằng, NATO nên tăng cường sự hiện diện tại Ba Lan, nếu không Nga có thể khiến phương Tây bất ngờ bằng một cuộc tấn công kiểu “đánh lén”.

Vào hôm 24-7, tướng Richard Shirreff đã đưa ra lời cảnh báo ớn lạnh về nguy cơ quân đội Nga sẵn sàng tấn công vào Đông Âu bất cứ lúc nào "sau khi Tổng thống Putin khơi mào Thế chiến III trong một vài giờ đồng hồ".

“Rõ ràng rằng Nga có khả năng khiến phương Tây bất ngờ với một cuộc tấn công tổng lực vào Ba Lan và từ đó gây ra thiệt hại nặng nề cho NATO. Tổng thống Putin có thể viện dẫn một lí do nào đó để phát động chiến tranh với khối đồng minh trong một vài giờ”, ông Richard Shirreff viết trong một tài liệu ngắn có tên “Vũ trang để răn đe” dành cho nhóm cố vấn của NATO.

Tướng Shirreff cho rằng, Nga có thể bất ngờ tấn công Ba Lan

Tướng Shirreff cho rằng, Nga có thể bất ngờ tấn công Ba Lan

Ông Shirreff cho rằng, mặc dù Moscow hiện tại chưa có ý định tấn công NATO nhưng điều này có thể thay đổi chỉ trong một đêm và triển khai ở tốc độ nhanh chóng theo những kế hoạch được lập ra từ trước.

“Chiến tranh có thể nổ ra nếu Nga thực sự nghĩ rằng, họ sẽ hạ gục được NATO khi có được lợi thế về sự bất ngờ và Mỹ sẽ không lập tức can thiệp trong trường hợp đồng minh bị tấn công”, ông Shirreff nhấn mạnh.

Để hóa giải tình huống chiến tranh xảy ra bất ngờ với Nga, tướng Shirreff cho rằng, khối đồng minh nên tăng cường sự hiện diện tại Ba Lan, nước có thể coi như vùng đệm để hạn chế sự tấn công từ quân đội Nga vào sâu bên trong NATO. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục