"Tượng đài sống" của âm nhạc cổ điển thế giới đến Hà Nội

  • 11/10/2019 09:50
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  Nghệ sĩ piano danh tiếng thế giới Jean-Yves Thibaudet, người được mệnh danh tượng đài sống của âm nhạc cổ điện hiện nay sẽ đến Việt Nam và trình diễn trong chương trình hòa nhạc đặc biệt diễn ra vào tối 23-10 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Với tên gọi “Thibaudet trình diễn âm nhạc Saint-Saens – Season Opening Gala “, chương trình hòa nhạc đặc biệt trên cũng là đêm Gala mở đầu mùa diễn mới 2019-2020 của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO). Trên thực tế, mùa diễn 2019-2020 của SS đã khai màn với đêm hòa nhạc “Concerto Hoàng Đế” cùng danh cầm người Tây Ban Nha Iván Martin vào tối 20-9 vừa qua. Việc khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội chật kín khán giả cho đến giây phút cuối cùng, với những tiếng vỗ tay không ngớt, những lời tán thưởng sau concert là minh chứng rõ ràng nhất cho sức hút của dàn nhạc SSO cũng như lời hứa hẹn cho một mùa diễn nhiều điều hấp dẫn.

Nghệ sĩ piano danh tiếng thế giới Jean-Yves Thibaudet

Nghệ sĩ piano danh tiếng thế giới Jean-Yves Thibaudet

Chia sẻ về chương trình, nhạc trưởng Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc SSO cho biết, chương trình diễn ra vào tối 23-10 tới đây sẽ là một đêm nhạc đậm tinh thần văn hóa Pháp và toát lên vẻ đẹp âm nhạc Pháp. Đặc biệt, nếu như với các nghệ sĩ khách mời trước đây, SSO thường có thời gian tập luyện từ 3-4 buổi thì đối với buổi biểu diễn lần này của nghệ sĩ Thibaudet, tất cả thành viên chỉ có đúng 1 ngày để tập dượt. Mặc dù vậy, nhạc trưởng Olivier Ochanine lý giải, sở dĩ SSO có thể phối hợp ăn ý một cách nhanh chóng với các nghệ sĩ khách mời, đó là các nhạc mục biểu diễn đã được dàn nhạc luyện tập và biểu diễn nhiều lần trước đó.

Cùng với đó, vị nhạc trưởng người Pháp tin rằng, âm nhạc có sức mạnh rất đặc biệt, đôi khi các nghệ sĩ chỉ cần nhìn vào ngôn ngữ hình thể là có thể hiểu và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Điều ấy càng được thể hiện rõ rệt khi SSO quy tụ đội ngũ nhạc công đến từ 20 quốc gia khác nhau trên thế giới. Đó là lý do khiến nhạc trưởng Olivier Ochanine cảm thấy tự hào về các thành viên của SSO và bày tỏ hy vọng trong một vài năm tới, SSO sẽ giúp Việt Nam ghi dấu trên bản đồ âm nhạc thế giới.

Nói thêm về việc mời nghệ sĩ Thibaudet sang Việt Nam lần này, nhạc trưởng Olivier Ochanine tiết lộ, trước buổi hòa nhạc này, SSO đã có hơn một năm biểu diễn hòa nhạc cùng những tên tuổi lớn trên thế giới. Vì thế, khi liên hệ với công ty quản lý của Thibaudet, họ đã biết đến dàn nhạc SSO nên việc thuyết phục không quá khó khăn. Khi SSO mở lời, công ty quản lý của Thibaudet có một tour diễn quanh châu Á và ngay lập tức công ty đã đồng ý. Trước đó, cách đây 13 năm, Thibaudet đã từng đến Việt Nam để biểu diễn trong một chương trình hòa nhạc cổ điển khác.

Nhạc trưởng Olivier chia sẻ về đêm hòa nhạc tối 23-10-2019

Nhạc trưởng Olivier chia sẻ về đêm hòa nhạc tối 23-10-2019

Một trong những điều đặc biệt nữa là đêm hòa nhạc lần này sẽ là chương trình đầu tiên trong chuỗi các chương trình hòa nhạc lớn của mùa diễn 2019-2020 mà SSO sẽ bán vé. Đại diện Tập đoàn Sun Group – đơn vị bảo trợ SSO và tổ chức chương trình cho biết, 2 năm qua, SSO tổ chức những buổi hòa nhạc hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên tới mùa diễn 2019-2020, đơn vị này nhận thấy rằng đã đến lúc đưa SSO lên bản đồ âm nhạc quốc tế và một trong những chỉ dấu cần thiết là mở bán vé các chương trình biểu diễn của dàn nhạc.

Đại diện Ban tổ chức nói thêm, việc triển khai bán vé các chương trình hòa nhạc đặc sắc cũng là một động lực lớn cho các nhạc công - những người nghệ sĩ đã và đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để tạo nên một dàn nhạc tuyệt vời và nỗ lực đóng góp nhằm nâng cao vị thế của âm nhạc cổ điển Việt Nam trên trường quốc tế.

Song song với việc mở bán vé, SSO cũng lên kế hoạch mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới trình diễn cùng dàn nhạc trong các buổi hòa nhạc lớn hàng tháng. Chủ đề cũng được lựa chọn và xây dựng đảm bảo các yếu tố đẳng cấp, cuốn hút và thú vị.

Bên cạnh các chương trình hòa nhạc lớn, SSO cũng hợp tác cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam biểu diễn các chương trình “Hòa nhạc Giáo dục” và “Hòa nhạc Thính phòng”. Đại diện dàn nhạc cho biết sẽ cân nhắc việc bán vé với các chương trình “Hòa nhạc Thính phòng” trong mùa diễn sau, còn với các chương trình “Hòa nhạc Giáo dục” thì đơn vị này chưa có kế hoạch bán vé vì mục tiêu trước mắt và lớn nhất của SSO là tạo sân chơi tốt nhất cho những tài năng âm nhạc trẻ Việt Nam có cơ hội trình diễn, cọ xát với dàn nhạc đẳng cấp quốc tế, từ đó phát triển tài năng âm nhạc của mình.

Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời quy tụ các nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia khác nhau trên thế giới

Dàn nhạc giao hưởng Mặt trời quy tụ các nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia khác nhau trên thế giới

Đứng sau góp phần làm nên những thành công của SSO, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên Hội đồng cố vấn SSO bày tỏ sự hào hứng khi biết tới đây SSO sẽ có phòng hòa nhạc (Concert Hall) cho dàn nhạc của mình. Theo ông, đó là điều kiện cực kỳ tốt đẹp, vì cho đến giờ chưa có dàn nhạc nào ở Việt Nam có được riêng cho mình phòng hòa nhạc như vậy. Cùng với đó, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng mong muốn trong các nhạc mục của dàn nhạc sẽ có nhiều hơn các tác phẩm âm nhạc giao hưởng của các nhạc sĩ Việt Nam.

“Nếu thống kê, các tác phẩm viết cho dàn nhạc Việt Nam phải kể đến những bản giao hưởng từ những năm 1960. Cho đến nay đã trải qua 4 thế hệ các nhạc sĩ Việt Nam viết các tác phẩm khí nhạc cho dàn nhạc giao hưởng. Nhưng để kết nối với SSO cũng như các dàn nhạc của Việt Nam, khó khăn lớn nhất là các văn bản đó, các bản tổng phổ ngày xưa thường được các nhạc sĩ viết bằng tay đến nên hầu như đều bị mờ hoặc thất lạc. Để khôi phục những tác phẩm này là không dễ, phải là người biết nhạc, thông thạo nhạc cụ, biết vi tính,… mới có thể làm được. Đây sẽ là sự đầu tư rất lớn về thời gian và vật chất để phục dựng các tác phẩm, khác hẳn với các tác phẩm mới sáng tác hiện nay.” – nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân lý giải về v việc chưa mang được nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ Việt Nam trước kia lên sân khấu giao hưởng thính phòng.

Theo kế hoạch, việc bán vé xem các chương trình hòa nhạc lớn của SSO sẽ được thực hiện theo hình thức trực tuyến. Giá vé xem chương trình ngày 23-10 tới đây của SSO được bán với giá từ 300.000 đến 2.500.000 đồng/vé.

Tin cùng chuyên mục