Dương Thúy Vi (SN 1993), là con gái duy nhất trong một gia đình Hà Nội có truyền thống võ học. Năm 7 tuổi cô được bố mẹ cho theo học wushu với mục đích nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất vì khi chào đời cô chỉ nặng 2,3kg. “Sau 3 năm tập luyện, tôi thi đấu giải trẻ toàn quốc 2003 và có huy chương đầu tiên - đó là động lực để tôi tiến xa với wushu và đến nay đã 17 năm theo đuổi”, Dương Thúy Vi tâm sự.
Ít ai biết khi mới 15 tuổi, Dương Thúy Vi đã lên núi Võ Đang (Trung Quốc) dự một giải wushu truyền thống và giành Huy chương Vàng trong cuộc tỉ thí với hàng loạt cao thủ thế giới. “Lần đầu thi đấu rất hồi hộp nhưng cảm giác đó tiêu tan khi lên sàn đấu, thay vào đó là khí thế quyết tâm chiến thắng”, nữ võ sĩ chia sẻ.
Bền bỉ tập luyện, nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho gia đình và bản thân… là động lực thôi thúc Dương Thúy Vi vượt lên mọi khó khăn suốt 17 năm qua.
Gần 100 huy chương các loại, trong đó điển hình là 2 Huy chương Vàng thế giới, 1 Huy chương Vàng ASIAD và 4 Huy chương Vàng SEA Games… là bảng thành tích đáng nể của nữ hoàng wushu ở tuổi 24.
Dương Thúy Vi là niềm tự hào của thể thao Việt Nam tại các giải wushu quốc tế.
“Trên bước đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng. Vươn tới thành công đã khó song để trụ vững trên đỉnh vinh quang càng khó hơn. Ý thức điều đó nên tôi luôn tự nhủ phải nỗ lực không ngừng”, nhà vô địch thế giới nói.
Kết thúc SEA Games 29 với cú đúp Huy chương Vàng, Dương Thúy Vi chỉ cho mình một ngày nghỉ ngơi cùng gia đình rồi lao ngay vào tập luyện để sau đó giành Huy chương Vàng danh giá Giải Vô địch thế giới 2017, vừa kết thúc tại Nga.
Mạnh mẽ trên sàn đấu, còn ngoài đời, Dương Thúy Vi là cô gái cá tính, dịu dàng và có những sở thích giống bạn bè đồng trang lứa.
Dương Thúy Vi chia sẻ: “17 năm theo wushu giúp tôi nghiệm ra rằng trong tập luyện cũng như cuộc sống, khi gặp khó khăn bạn cần phải tìm ra “nút thắt” của vấn đề để bình tĩnh tháo gỡ và hãy làm hết sức có thể, đừng nản chí”.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Tuổi thanh xuân của nữ hoàng wushu Dương Thúy Vi

  • 22/10/2017 08:21
  • 0 bình luận
  • Phóng sự ảnh: Băng Tâm
ANTD.VN - 17 năm theo nghiệp võ, giành gần 100 huy chương danh giá từ cấp quốc gia tới thế giới, nữ hoàng wushu 24 tuổi Dương Thúy Vi là niềm tự hào của thể thao Việt Nam. Mới đây, cô vinh dự là 1 trong 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2017.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC