Từ thực tế Syria, Nga cải tiến T-72 thành cỗ máy chiến đấu trong đô thị

  • 31/05/2016 10:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Sau khi cân nhắc tình hình thực tế từ cuộc xung đột tại Syria, tập đoàn Uralvagonzavod của Nga đã cải tiến hành công xe tăng T-72 để có thể tiến hành hiệu quả các hoạt động chiến đấu trong thành phố.

Phó giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod, ông Vyacheslav Halitov giải thích rằng, dự án cải tiến này được thực hiện dựa trên kinh nghiệm từ cuộc chiến tranh tại Syria.

"Nếu các bạn nghiên cứu kỹ các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới, thì chiến tranh hiện nay chủ yếu diễn ra tại các thành phố. Không ai còn chiến đấu trên các chiến trường rộng lớn nữa", ông Halitov cho biết.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Nga

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 của Nga

"Đó là lý do tại sao sau khi phân tích tình hình tại Syria, các cuộc chiến tranh tại Iraq và Trung Đông, chúng tôi đã đi đến kết luận chế tạo một bộ phòng thủ bổ sung đặc biệt, mà hiện tại có thể được lắp đặt trên dòng xe tăng này để cho phép chúng chiến đấu hiệu quả hơn trong các môi trường đô thị", ông nói.

Để giúp T-72 thực hiện được chức năng mới này, điều quan trọng đầu tiên là tăng cường hỏa lực: trang bị một khẩu pháo hiệu quả hơn, pháo 2A46M cải tiến, với hệ thống định vị 'Sosna', một động cơ 1000 mã lực và hộp số tự động, giống của xe tăng T-90S hiện đại.

Theo ông, cabin của xe tăng T-72 nâng cấp này được thiết kế nhiều cửa sổ giúp nó có thể quan sát được mọi hướng. Nhưng các cửa sổ này luôn đóng và được thiết kế để chống đạn.

Dự kiến, xe tăng T-72 nâng cấp được trang bị một hệ thống kiểm soát hỏa lực và máy ảnh nhiệt sẽ được trưng bày lần đầu tiên cho các khách hàng tiềm năng tại Triển lãm KADEX 2016 diễn ra từ ngày 2 đến 5-6 tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Tin cùng chuyên mục