Từ tháng 4-2018: Hà Nội cấp thẻ BHYT theo mẫu mới cho gần 1,2 triệu người dân

  • 02/04/2018 14:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ tháng 4 này, các cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) của TP Hà Nội sẽ phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới (theo mã số BHXH) cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn thành phố.
Mẫu thẻ BHYT mới sẽ được cấp theo mã số BHXH (ảnh minh họa)

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ được cấp theo mã số BHXH (ảnh minh họa)

Cụ thể, nhóm đối tượng sẽ được phát thẻ BHYT theo mẫu mới từ tháng 4-2018 gồm: trẻ em dưới 6 tuổi, người tham gia BHYT hộ gia đình, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

Theo bà Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, BHXH thành phố tập trung ưu tiên việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH cho các nhóm đối tượng hết giá trị thẻ, tính đến nay số thẻ BHYT đã cấp theo mã số là 5.147.367 thẻ.

Riêng 3 nhóm đối tượng là người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, trẻ em dưới 6 tuổi và nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình có số thẻ BHYT chưa cấp theo mã số là 1.155.517 thẻ.

Hiện tại, người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH đã được in thẻ BHYT xong trước 31-3, cơ quan BHXH sẽ bàn giao thẻ BHYT đến các Đại lý chi của bưu điện để trả thẻ BHYT đến tận tay người hưởng (bao gồm cả người lĩnh lương hưu và trợ cấp BHXH trực tiếp tại các đại lý chi trả và người lĩnh qua ATM) trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4-2018.

Chậm nhất đến 31-5, toàn bộ người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội được nhận thẻ BHYT mới để sử dụng khi đi khám chữa bệnh.

Với thẻ trẻ em dưới 6 tuổi và người tham gia BHYT theo hộ gia đình, chậm nhất đến ngày 30-4, cơ quan quản lý (Phòng Lao động - thương binh và xã hội quận huyện; UBND xã, phường, thị trấn; đại lý thu BHYT) sẽ phát thẻ BHYT mới đến tận tay người sử dụng.

Được biết, thẻ BHYT theo mẫu mới này không ghi “giá trị sử dụng đến” trên mặt thẻ như trước đây. Để biết giá trị sử dụng của thẻ, người tham gia có thể tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu) theo mã số BHYT ghi trên thẻ hoặc thông qua đại lý thu BHYT. 

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 28-3, sau khi thống nhất với BHXH Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã ký ban hành Công văn 1677/BYT-BH về việc hướng dẫn giải quyết một số vấn đề về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Theo văn bản này, ngoài việc hướng dẫn tra cứu thông tin thẻ BHYT trên Cổng tiếp nhận (https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn) hoặc Cổng Thông tin điện tử (https://baohiemxahoi.gov.vn), cũng như với các đối tượng Quân nhân, Công an nhân dân, Cơ yếu (tương ứng với thẻ BHYT có mã đối tượng QN, CA, CY) mà không có thẻ BHYT trong trường hợp tra cứu bằng công cụ nêu trên thì các cơ sở khám chữa bệnh chỉ kiểm tra thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để thực hiện khám chữa bệnh theo quy định.

Qua Công văn 1677/BYT-BH, Bộ Y tế đã khẳng định tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế và BHXH, góp phần minh bạch thông tin, đảm bảo quyền lợi các bên liên quan, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

Tin cùng chuyên mục