Tụ điểm ăn chơi ở TP.HCM: Đột kích rầm rộ, xử lý chẳng bao nhiêu

  • 21/02/2014 07:40
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt tụ điểm ăn chơi ở TP.HCM bị đột kích, kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm có tính hệ thống. Thế nhưng hôm trước kiểm tra thì hôm sau, tụ điểm đó vẫn sáng đèn từ đêm đến sáng đón dân chơi khắp nơi kéo về nhảy nhót thả cửa trong men rượu, tiếng nhạc đinh tai nhức óc...
Tụ điểm ăn chơi ở TP.HCM: Đột kích rầm rộ, xử lý chẳng bao nhiêu ảnh 1
Những cuộc ra quân rầm rộ nhắm vào các tụ điểm ăn chơi ở TP.HCM

Con bệnh nhờn thuốc

Điểm mà dân choai choai đồn thổi lớn nhất TP.HCM hiện nay là New Sài Gòn (số 11 đường Công Trường Mê Linh, phường Bến Nghé, quận 1) - bị CATP.HCM đột kích vào rạng sáng 19-2. Được biết giữa năm 2013 về trước, điểm ăn chơi này khoác áo bar 1102, hoàn toàn không có giấy phép hoạt động bar, vũ trường. Sau 2 năm, ông chủ của 1102 vốn là dân Hà Nội tháo chạy và điểm ăn chơi này khoác áo mới là New Sài Gòn, đăng ký kinh doanh là Công ty CP tổ chức sự kiện Sài Gòn Mới, với lĩnh vực hoạt động là nhà hàng ăn uống, du lịch, quảng cáo do ông Nguyễn Thành Đạt (SN 1977, trú tại Hà Nội) làm Tổng giám đốc. Nhìn bề ngoài của 1102 trước đây và New Sài Gòn hiện nay như quán cà phê nhưng thực tế bên trong có hệ thống âm thanh, ánh sáng và hoạt động như 1 vũ trường quy mô.Thực chất việc thay chủ của điểm ăn chơi lớn nhất TP.HCM nói trên chỉ là chiêu trò “bình mới rượu cũ”. Thực tế là từ giữa năm 2013 đến nay New Sài Gòn liên tiếp bị Phòng Cảnh sát hình sự, CATP.HCM, công an quận 1 và các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra. Có những lần kiểm tra công an phát hiện điểm ăn chơi này có ma tuý, thế nhưng New Sài Gòn vẫn toạ lạc giữa trung tâm TP.HCM, hàng đêm vẫn tấp nập dân chơi. 

Một tụ điểm khác cũng nhức nhối về ăn chơi ngay tại trung tâm TP.HCM chỉ cách New Sài Gòn vài bước chân là bar 02 Gold Club (số 2 đường Hồ Huấn Nghiệp, phường Bến Nghé, quận 1) có đăng ký kinh doanh thuộc HTX thương mại dịch vụ nhà hàng Thành Đạt cũng không giấy phép hoạt động trong lĩnh vực bar, vũ trường… Cứ mỗi lần kiểm tra, cơ quan chức năng đưa về công an quận 1 cả trăm đối tượng, không ít trong số đó dương tính với ma tuý và dân anh chị nhiều tiền án tiền sự... Thậm chí trong năm qua tại 02 Gold Club, công an khám phá 1 băng nhóm bán ma tuý, thuốc lắc cho các con nghiện đến ăn chơi, thế nhưng 02 Gold Club vẫn hoạt động mạnh.

Ngoài 2 điểm đình đám trên phải kể đến hàng loạt tụ điểm khác như: bar Kumho (ở tầng hầm toà nhà Kumho, số 39 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1), bar Feeling (tức Cảm Tưởng, số 654 đường Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình)…. Thông thường những lần kiểm tra ngoài công an địa phương còn có lực lượng các phòng nghiệp vụ của CATP.HCM, đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của các sở ban ngành….  lên đến cả trăm người. Tuy nhiên lực lượng chức năng chỉ lập biên bản được các lỗi vụn vặt như: hoạt động quá giờ quy định, sử dụng lao động không đăng ký, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý để khách sử dụng ma tuý, lối thoát hiểm không đúng quy định PCCC… Các chủ, quản lý vũ trường thừa biết những lỗi vi phạm hành chính như thế chỉ bị phạt vài trăm ngàn đồng nên bất chấp. Điển hình nhất là bar Feeling, tính từ năm 2013 đến nay có 6 lần bị kiểm tra, trong khoảng thời gian những năm qua là trên 13 lần nhưng nơi đây vẫn tồn tại, được biết đến là điểm ăn chơi lớn nhất vùng ven TP.HCM.

Bất lực trong quản lý

Tiết lộ với P.V ANTĐ, một người từng đầu tư kinh doanh vũ trường cho biết, bất kỳ vũ trường nào cũng có kinh doanh rượu ngoại, tuy nhiên có hầm cất giấu tinh vi trong quầy bar hoặc âm trong tường. Thậm chí ở những tụ điểm ăn chơi lớn còn có hệ thống máy móc, đóng nắp, pha chế để “dập” rượu kém chất lượng mang nhãn mác nước ngoài. Cũng theo người này thì, kinh doanh vũ trường phải cho khách ăn chơi, trong đó có cả chuyện làm ngơ để khách sử dụng ma tuý, thuốc lắc; nếu bị phát hiện thì cứ “đổ vấy” là do bảo vệ không thể “nhìn” hết được hàng trăm con người. Ngoài ra theo người này, kinh doanh trong lĩnh vực “nhạy cảm” phải có…. “quan hệ”, mặt khác mỗi vũ trường khi bắt đầu lên đèn hoạt động thì cử 1 người như “xe ôm” đến án ngữ trước các cơ quan, là trụ sở của đoàn kiểm tra liên ngành để khi đoàn xuất phát thì “alo” vũ trường sẽ sập cửa. Như thế trách sao khi mà những cuộc ra quân rầm rộ chỉ xử lý được các lỗi vụn vặt, thậm chí vừa đến nơi vũ trường trước đó có cả trăm con người mà giờ vắng lặng, cửa khoá then cài.

Ngoài ra một chiêu trò làm ăn mà giới đầu tư bar, vũ trường thuộc lòng, đó là trường hợp kinh doanh rượu không phép với mức quy định xử phạt nghiêm, cứ 2 lần vi phạm là bị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh. Khi bị rút phép, tại địa điểm đó, sẽ thành lập 1 pháp nhân công ty mới và điểm ăn chơi vẫn hoạt động bình thường. Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc CATP.HCM, đã nói thẳng trong cuộc họp báo trước tết Giáp Ngọ 2014 có sự tham dự, chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng, “có thể nói hiện nay, cơ quan quản lý cấp phép cho các cơ sở kinh doanh có điều kiện một cách tràn lan, khó kiểm soát… Chính điều này gây khó khăn cho công tác xử lý các tụ điểm khi phát hiện vi phạm”. Thiếu tướng Phan Anh Minh nêu dẫn chứng là việc cho đến nay CATP.HCM không thể khởi tố việc xảy ra tại nhà hàng Dmax (số 9A đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1). Trước đó vào tháng 8-2013, CATP.HCM khám phá vụ nhân viên của Dmax bán dâm ở khách sạn gần đó, kiểm tra tụ điểm này công an phát hiện là tổ hợp ăn chơi gồm: nhà hàng, karaoke có nữ tiếp viên ăn vận thoáng mát ngồi với khách, massage… Tuy nhiên theo như lời Thiếu tướng Phan Anh Minh do nhập nhằng trong việc cấp giấy phép nên không thể xử lý mạnh tay với nơi này được.

Nhận định về hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành TP.HCM, cách đây không bao lâu, Thiếu tướng Phan Anh Minh cũng khẳng định “… không có hiệu quả”. Chính vì thế, cuối tháng 10-2013 UBND TP.HCM đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành mới để xử lý các cơ sở kinh doanh nhạy cảm, có sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành nhưng lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, CATP.HCM làm chủ công và Thượng tá Lê Duy Bình - Phó phòng, làm trưởng đoàn. Ông Phan Anh Minh cũng nhấn mạnh “trong thời gian tới sẽ khởi tố về tội kinh doanh không phép, trái phép… đối với các cơ sở kinh doanh biến tướng, sai phạm có hệ thống”. 

Tin cùng chuyên mục