Từ 1-7: Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội thay đổi ra sao?

  • 15/04/2021 08:34
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến một số nội dung mới quy định tại Luật Cư trú 2020 có hiệu lực thi hành từ 1-7, nhiều bạn đọc gọi điện đến Đường dây nóng ANTĐ đặt câu hỏi: Điều kiện nhập hộ khẩu vào Hà Nội từ 1-7 tới có gì khác so với quy định hiện hành?

Khoản 1 Điều 20 Luật Cư trú 2020 nêu rõ về điều kiện đăng ký thường trú, đó là: Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

Theo đó, nếu công dân mua nhà tại Hà Nội (có chỗ ở hợp pháp tại Hà Nội) thì sẽ có hộ khẩu tại Hà Nội nếu thực hiện đầy đủ thủ tục đăng ký thường trú theo quy định và nhà ở không thuộc các địa điểm không được đăng ký thường trú mới theo Điều 23 Luật này. Cụ thể là:

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, nếu chưa mua được nhà, người dân vẫn được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình nếu được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong một số trường hợp; hoặc chỉ cần có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ (bảo đảm diện tích nhà ở tối thiểu) mà được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại đó…

Từ 1-7: Điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội thay đổi ra sao? ảnh 1

Từ 1-7, điều kiện đăng ký thường trú tại Hà Nội sẽ có nhiều thay đổi (ảnh minh họa)

Trong khi đó theo quy định hiện hành, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập khẩu Hà Nội tùy thuộc vào từng trường hợp mà phải đáp ứng những điều kiện riêng.

Cụ thể là, theo khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô 2012, để nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội cần đáp ứng các điều kiện sau: Tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên; Có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; Riêng nhà thuê phải có diện tích tối thiểu 15m2 sàn/đầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Ngoài ra, người ngoại tỉnh có thể nhập khẩu tại nội thành Hà Nội nếu được người có Sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình và thuộc một trong các trường hợp:

Vợ về ở với chồng và ngược lại; con về ở với cha, mẹ và ngược lại; Người dưới 18 tuổi không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột…

Với những công dân muốn nhập hộ khẩu ngoại thành Hà Nội sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật cư trú.

Theo Điều 20 của Luật Cư trú 2006 sửa đổi 201, công dân phải thỏa mãn các điều kiện: Đã tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên; Có chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, Luật Cư trú 2020 đã bỏ quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó, từ 1-7, điều kiện đăng ký thường trú tại 63 tỉnh, thành trên cả nước là như nhau.

Tin cùng chuyên mục