Truyền thông làm cho người dân trở thành đồng tính?

  • 18/05/2012 09:09
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một cuộc khảo sát tiến hành đầu tháng 5 do cơ quan thăm dò ý kiến nhà nước VTsIOM của Nga cho thấy gần một nửa người Nga tin rằng đồng tính là một hành vi của con người có được do ảnh hưởng của truyền thông.

“47% số người được khảo sát nói rằng truyền thông và tuyên truyền là những nhân tố lớn nhất dẫn đến sự phát triển xu hướng giới tính phi truyền thống của một con người”, cơ quan này tuyên bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm, 17-5.

Trong số những nhân tố quan trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của xu hướng đồng tính, những người được hỏi đã nêu lên ảnh hưởng của bàn bè và cha mẹ (chiếm 35 và 33%). Chỉ có 16% trong số này nói rằng ảnh hưởng tiêu cực của những mối quan hệ trong quá khứ với những người khác giới đã tạo nên sự đồng tính.

Quan hệ đồng giới ở Nga chỉ được hợp pháp hóa từ năm 1993, và thái độ phản đối người đồng tính ở người Nga vẫn còn rất lớn, bao gồm cả vấn đề chính trị. Vào năm 2007, cựu thị trưởng Moscow Yury Luzhkov đã miêu tả những nỗ lực tổ chức một cuộc diễu hành vì người đồng tính ở thủ đô này là “sự ghê tởm”. Cho đến nay chưa có một cuộc diễu hành nào của người đồng tính được chính thức thừa nhận tại Nga.

Truyền thông làm cho người dân trở thành đồng tính? ảnh 1

Theo VTsIOM, quan niệm của công chúng đối với người đồng tính nam và đồng tính nữ ở Nga tồi tệ hơn so với những người có sắc tộc, tín ngưỡng và vị trí xã hội khác. Cuộc khảo sát cho thấy có đến 45% những người được phỏng vấn có cảm nghĩ tiêu cực về việc cần thiết phải giao tiếp với những người đồng tính. Khoảng 38% cho rằng những người có xu hướng phi truyền thống đó không gây ra bất cứ một phản ứng cảm xúc đặc biệt nào.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Tư lại lên tiếng ủng hộ hôn nhân đồng giới. Theo một cuộc thăm dò dư luận của viện Gallup, Mỹ tiến hành trong tháng 5 thì có 54% người Mỹ hiện nhất trí rằng quan hệ đồng giới là “có thể chấp nhận được về mặt đạo đức” và thậm chí một con số lớn hơn mong muốn nó nên được hợp pháp hóa.

Cuộc thăm dò của VTsIOM được tổ chức vào trung tuần tháng 4 với sự tham gia của 1.600 người ở 138 thị trấn và 46 vùng của Nga. Biên độ sai số thống kê là 3,4%.

Một số vùng của Nga trong những năm gần đây đã áp dụng luật phạt mọi hoạt động khuyến khích lối sống đồng tính nam nữ, ái nam ái nữ, chuyển đổi giới tính. Vụ lùm xùm nổ ra khi hội đồng luật pháp thành phố St. Petersburg vào tháng 3 đã thông qua một bộ luật cấm tuyên truyền phổ biến quan hệ đồng tính, chuyển giới và khuyến khích lối sống lệch lạc về giới tính ở giới trẻ. Các nhà hoạt động trogn và ngoài nước Nga vì cộng đồng những người đồng giới đã chỉ trích luật cấm trên và kêu gọi tẩy chay hoạt động du lịch đến thanh phố này, một điểm du lịch nổi tiếng với lượng khách năm 2010 ước tính tới 5 triệu.

Tin cùng chuyên mục