Trung Quốc xuyên phá chuỗi đảo thứ nhất, tiếp cận chuỗi đảo thứ 2

  • 01/08/2013 12:28
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, để đối phó với chiến lược điều chuyển 60% lực lượng không quân và hơn 60% lực lượng tàu chiến Mỹ về châu Á – Thái Bình Dương, ngoài việc tăng cường hoạt động trên biển Đông và Hoa Đông, hải quân Trung Quốc liên tiếp tiến hành các đợt huấn luyện và diễn tập ở khu vực lãnh hải quốc tế trên biển Thái Bình Dương.

Hoạt động viễn dương của các hạm đội Trung Quốc đang càng ngày càng gia tăng. Ngoài tàu mặt nước, các máy bay và tàu ngầm cũng không ngừng hoạt động ngang dọc trên các vùng biển xung quanh Nhật Bản, để huấn luyện làm quen với tác chiến biển xa căn cứ và nâng cao năng lực sinh tồn. Về vấn đề này, một số quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại.

Bài viết cho biết, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, tàu chiến của Trung Quốc tới tấp qua lại khu vực biển nằm giữa Okinawa và đảo Miyako để ra Thái Bình Dương huấn luyện. Hoạt động này, trên thực tế đã xuyên phá qua các mắt xích của chuỗi đảo thứ nhất chạy dài từ Okinawa đến Đài Loan và Philippines.

Trong tháng 7, lần đầu tiên 5 tàu chiến Trung Quốc đã xuyên qua eo biển Soya, hành trình 1 vòng xung quanh Nhật Bản, tiến hành hoạt động ở tây Thái Bình Dương, trong phạm vi vành đai chuỗi đảo thứ 2. Hiện nay, xuyên phá qua chuỗi đảo thứ 2 chạy từ khu vực quần đảo Nhật Bản, qua Guam, đến Indonesia đang là mục tiêu chiến lược của hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc xuyên phá chuỗi đảo thứ nhất, tiếp cận chuỗi đảo thứ 2 ảnh 1

Biên đội tàu chiến Trung Quốc hành trình trên biển


Cựu tư lệnh lực lượng tự vệ trên biển (hải quân) của Nhật Bản, ông Yoji Koda cho rằng, năng lực hải hành viễn dương của các hạm đội Trung Quốc đang dần được nâng cao. Còn các quan chức hải quân Nhật Bản thì cho biết, có khả năng Trung Quốc đã nắm được kỹ thuật tiếp dầu cả 2 bên mạn của tàu bổ trợ hậu cần mà Mỹ và Nhật Bản thường sử dụng.

Đồng thời, các chuyên gia quân sự thế giới cũng cho rằng, tổ chức, biên chế và chiến thuật tác chiến của các của biên đội tàu Trung Quốc cũng đang chuyển dịch theo hướng hỗ trợ hoạt động của tàu sân bay trong tương lai. Ngoài ra, tần suất và năng lực sử dụng máy bay trinh sát không người lái (UAV) của hải quân Trung Quốc cũng đang được nâng lên.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, tháng 5 vừa qua, các phương tiện trinh sát chống ngầm của Nhật, đã 3 lần phát hiện tàu ngầm Trung Quốc “lảng vảng” bên ngoài khu tiếp giáp lãnh hải của nước này. Thời gian hải hành trên biển của tàu ngầm Trung Quốc cũng đang ngày càng gia tăng, độ ồn mà các phương tiện chống ngầm Nhật thu nhận được cũng đã nhỏ đi, khó bị phát hiện hơn trước.

Trung Quốc xuyên phá chuỗi đảo thứ nhất, tiếp cận chuỗi đảo thứ 2 ảnh 2

Máy bay dự cảnh Y-8 của Trung Quốc lần đầu tiên bay qua vùng biển giữa Okinawa-Miyako


Thời gian qua, các loại máy bay của hải quân, hải giám Trung Quốc cũng tăng cường hoạt động và đã qua cái thời, chúng chỉ bay loanh quanh ở khu vực biển Hoa Đông và biển Đông. Ngày 24/07 vừa qua, máy bay dự cảnh (cảnh báo sớm) Y-8 Trung Quốc lần đầu tiên đã bay xuyên qua khu vực giữa đảo Okinawa và Miyako và hành trình tầm xa nhất đến khu vực cách Okinawa 700km về phía nam.

Asahi Shimbun trích dẫn lời một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết, chuyến bay đầu tiên của máy bay dự cảnh qua khu vực eo biển giữa Okinawa và Miyako đã có sức răn đe rất lớn về mặt ngoại giao và quân sự. Asahi Shimbun kết luận, tuy thời điểm hiện nay, Trung Quốc chưa đủ lực để xuyên phá qua chuỗi đảo thứ 2, nhưng họ vẫn đang nỗ lực để tiếp cận nó.

Theo Asahi Shimbun

Tin cùng chuyên mục