Trung Quốc xét xử tập đoàn đa cấp lừa đảo 1,5 tỷ USD

  • 03/03/2016 07:39
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài

ANTĐ - Một tòa án ở phía Nam Trung Quốc vừa xét xử 24 bị cáo liên quan tới hoạt động lừa đảo các nhà đầu tư gần 10 tỷ NDT (tương đương 1,5 tỷ USD). Đây là bê bối mới nhất trong chuỗi án lừa đảo tài chính bị triệt phá ở nước này. 

Các nghi phạm thuộc Công ty Bang Gia trong phiên xét xử

Các nghi phạm thuộc Công ty Bang Gia trong phiên xét xử

Nghiên cứu kỹ 6 tháng, vẫn mắc bẫy đa cấp

Theo tài liệu của Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Quảng Châu, Công ty  Guangdong Bangjia Leasing (Công ty cho thuê Quảng Đông Bang Gia) đã thành lập 4 công ty khác ở tỉnh này, cùng nhiều chi nhánh khắp Trung Quốc. Những chân rết này thu hút 230.000 nhà đầu tư, phần lớn là người lớn tuổi nghỉ hưu, sống ở hơn 60 thành phố trên 16 tỉnh. Các nhà đầu tư bị dụ dỗ nộp tiền để được là thành viên và mua những khoản đầu tư ảo, với lời hứa sẽ trả lãi ngất ngưởng 47% một năm.

Cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc - Tân Hoa xã đưa tin, vụ việc này kéo dài 10 năm (từ 2002-2012) và là một trong những án lừa đảo tài chính lớn nhất bị phanh phui. Tại phiên tòa xét xử hôm 29-2, 24 bị cáo đã bị kết tội huy động vốn bất hợp pháp. Chủ mưu trong vụ lừa đảo, Tưởng Hồng Vỹ, bị tuyên án chung thân, trong khi các bị cáo còn lại lĩnh án từ 3-14 năm tù giam. 

Tòa án cũng đóng băng và tịch thu tài sản của 24 bị cáo, trong đó có 127 ô tô, 43 biệt thự. Tuy nhiên, các kiểm sát viên cho biết, rất ít nạn nhân có thể lấy lại được tiền của họ, vì đối tượng Tưởng Hồng Vỹ đã tiêu xài hàng trăm triệu NDT của các nhà đầu tư nhẹ dạ cho cuộc sống xa xỉ của hắn.

Nhiều nạn nhân không kìm nổi nước mắt tại tòa án. Họ cho biết, bị những sự kiện quảng cáo phô trương của Bang Gia mê hoặc. “Triển lãm của công ty họ có tới 6 hội trường” - Tân Hoa xã dẫn lời một phụ nữ lớn tuổi đến từ tỉnh Giang Tô. “Sau khi tham dự, tôi cảm thấy yên tâm và quyết định đầu tư 700.000 NDT (tương đương 2,4 tỷ VND)” - bị hại kể lại và cho biết thêm, bà đã đầu tư tất cả tiền tiết kiệm của mình và của chồng vào công ty đa cấp này.

Một nạn nhân khác là cán bộ thị trấn đã về hưu cũng đầu tư vào Bang Gia, sau khi xem xét kỹ lưỡng về công ty này trong 6 tháng. Ông đã bị thuyết phục hoàn toàn khi nhìn thấy danh mục đầu tư kinh doanh của Bang Gia được in trên một tờ rơi có chữ trường Đảng Trung ương. Hồi tháng 8-2011, ông quyết định đầu tư 800.000 NDT (khoảng 2,7 tỷ VND) cho tập đoàn nói trên. Ông đã nhận được một khoản lợi nhuận trong 4 tháng đầu nhưng thời gian sau đó thì không thấy gì.

Nguy cơ rủi ro do quản lý lỏng lẻo

Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc đã đẩy mạnh triệt phá các công ty lừa đảo tài chính. Tháng trước, giới chức nước này bắt giữ 21 thành viên liên quan tới trang mạng cho vay trực tuyến lớn nhất Trung Quốc là Ezubao, với cáo buộc chiếm đoạt 50 tỷ NDT (khoảng 7,6 tỷ USD) trong gần 2 năm từ hơn 900.000 nhà đầu tư. Ezubao sử dụng “mô hình Ponzi - vay tiền của người này trả nợ cho người khác” để phục vụ cuộc sống xa hoa của những nhà điều hành. Trang mạng Ezubao hoạt động được 18 tháng trước khi bị cảnh sát đóng cửa hồi tháng 12-2015.

Theo trang Financial Times, năm ngoái, hàng trăm nhà đầu tư đã tức giận biểu tình trên khắp các đường phố ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Côn Minh sau khi họ bị lừa mất tiền cho Công ty Fanya Metals Exchange, một sàn giao dịch hàng hóa kiêm dịch vụ quản lý tài sản ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, đã thu hút 6,4 tỷ USD từ  hơn 200.000 nhà đầu tư trên khắp Trung Quốc.  

Hãng tin Reuters cho rằng, vụ công ty Bang Gia cho thấy những mối nguy hiểm trong quản lý những lĩnh vực kinh doanh đang phát triển “nóng” của Trung Quốc. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục