Trung Quốc xây dựng lực lượng tàu quét lôi mạnh nhất thế giới

  • 28/01/2014 11:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Hôm 26-1 cho biết, một tàu rà quét lôi thế hệ mới nhất vừa được bàn giao cho hải quân Trung Quốc.

Buổi lễ bàn giao tàu quét lôi kiểu mới mang tên Thanh Châu được tổ chức tại quân cảng Đại Liên-Trung Quốc. Trước đó, hải quân Trung Quốc đã tuyển chọn kỹ càng hàng chục cán bộ, chiến sĩ xuất sắc đến từ nhiều đơn vị khác nhau để tham gia khóa huấn luyện làm chủ con tàu.

Sau hơn 270 ngày đêm được đào tạo và huấn luyện chuyên sâu, những cán bộ, chiến sĩ này đã có thể tổ chức chỉ huy, thực hiện chính xác các thao tác điều khiển các loại trang, thiết bị của con tàu.

Tàu rà quét lôi Thanh Châu do Trung Quốc tự nghiên cứu, thiết kế và sản xuất, là một trong những tàu quét lôi thế hệ mới nhất của nước này. Tàu được trao số hiệu 845, có lượng giãn nước khoảng 1.000 tấn.

Được biết sau khi con tàu đi vào hoạt động, nó chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra cảnh giới, hộ tống và bảo vệ các tàu cá, thực hiện rà phá bom lôi, mở các tuyến đường trên biển và làm các nhiệm vụ khác.

Trung Quốc xây dựng lực lượng tàu quét lôi mạnh nhất thế giới ảnh 1

Theo nguồn tin từ một quan chức cấp cao Trung Quốc, hải quân nước này đang đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa, mà tàu rà quét lôi đã trở thành một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình tăng cường sức mạnh trên biển.

Hiện nay họ đã trang bị ít nhất 6 tàu quét lôi thế hệ mới, thuộc 2 lớp khác nhau. Loại thứ nhất là tàu quét lôi Type 081 có lượng giãn nước 575 tấn, dài 55m, rộng 9,3m, mớn nước 2,6m, trang bị pháo 2 nòng 25mm. Loại thứ 2 là tàu quét lôi Type 082 dài khoảng 65m.

Với lượng giãn nước khoảng 1000 tấn, tàu Thanh Châu được xem là tàu quét lôi lớn nhất Hải quân Trung Quốc tính đến thời điểm này. Trong tương lai, hải quân Trung Quốc có kế hoạch xây dựng lực lượng tàu chống thủy lôi quy mô lớn nhất trên thế giới.

Theo “Nhật báo Đại Liên”

Tin cùng chuyên mục