Trung Quốc vô tình tiết lộ “sát thủ diệt Guam”

  • 12/09/2014 07:45
  • 1 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc vừa vô tình tiết lộ việc nước này sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm trung DF-26C, còn có tên gọi là “sát thủ diệt Guam”, được thiết kế để Trung Quốc có thể tấn công các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương trong một cuộc xung đột tiềm tàng. 
Trung Quốc vô tình tiết lộ “sát thủ diệt Guam” ảnh 1
Tên lửa DF-26C của Trung Quốc được một lái xe chụp trên đường cao tốc. (Ảnh internet)


Theo bài báo đăng ngày 8-9 trên trang Strategy Page có trụ sở ở Washington (Mỹ), tên lửa DF-26C dường như có tầm bắn 3.500km. Nó được thiết kế dựa trên thế hệ tên lửa cũ hơn DF-21. Tên lửa DF-26C được xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, vì nó có khả năng tấn công các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam.

Mặc dù Trung Quốc thường giữ bí mật vũ khí, nhưng chính phủ và các phương tiện truyền thông nước ngoài có thể phát hiện chúng thông qua ảnh vệ tinh, hay các bức ảnh rò rỉ trên mạng internet.

Chẳng hạn như tên lửa đạn đạo DF-41, vốn có thể mang theo nhiều đầu đạn, chưa từng được quân đội Trung Quốc công bố trước công chúng, nhưng các bức ảnh chụp chúng hiện đang lan truyền trên mạng internet.

Strategy Page cho hay, Trung Quốc, được cho là sở hữu hơn 400 đầu đạn hạt nhân, có rất ít tên lửa đạn đạo có khả năng bắn tới lục địa Mỹ. Cũng theo website này, khoảng 2/3 đầu đạn của Trung Quốc được thiết kế dành cho tên lửa, chủ yếu là DF-21s và chúng sẽ được thay thế bằng DF-26Cs. Bởi vậy, Strategy Page cho rằng, một cuộc tấn công hạt nhân vào Guam trong cuộc chiến tranh tiềm tàng giữa Trung Quốc và Mỹ tại khu vực Tây Thái Bình Dương là khả năng xa vời.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục