Trung Quốc vẫn khước từ thiện chí của Việt Nam

  • 24/05/2014 12:21
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ - Chiều 23-5, Bộ Ngoại giao Việt Nam lần thứ ba trong tháng tổ chức họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông, cung cấp những thông tin chính thống với báo giới trong nước và quốc tế, bác bỏ nhiều thông tin sai lệch, vu cáo từ phía Trung Quốc. 

- Trước câu hỏi của Báo Tiền Phong về việc nhiều ngày vừa qua, mạng xã hội đưa thông tin quân đội Trung Quốc điều quân, xe tăng đến gần biên giới Việt Nam. Việt Nam có nắm được thông tin này và có giải pháp gì?

Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia đã khẳng định, hoạt động giao thương ở biên giới vẫn diễn ra bình thường. Việt Nam chưa nhận được thông tin nào liên quan. Đó là thông tin không chính xác.

-Trước hai câu hỏi của Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam: Giàn khoan của Trung Quốc đã hoạt động 3 tuần. Việt Nam đã có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tiến hành khoan thăm dò ở vùng biển đó chưa? Và xin khẳng định thông tin: Thỏa thuận gần đây giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và phía Trung Quốc là  hai bên kiềm chế không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp?

Ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam: cho hay, theo quy trình của việc định vị và các công tác chuẩn bị tiến hành khoan bình thường thì thời gian đã đủ để tiến hành khoan, tuy nhiên Việt Nam không tiếp cận được vào giàn khoan nên không có thông tin chính xác đã khoan thăm dò hay chưa. Xin lưu ý theo quy trình thời gian thì đã đủ.
Trung Quốc vẫn khước từ thiện chí của Việt Nam ảnh 1
Việt Nam bác bỏ nhiều thông tin sai trái mà Trung Quốc đưa ra

Còn Ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia khẳng định, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc, Việt Nam đã kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam, hai bên sẽ tiến hành trao đổi để sớm ổn định tình hình, tìm biện pháp phù hợp giải quyết. Đến nay Trung Quốc vẫn khước từ thiện chí của Việt Nam, đưa ra nhiều luận điệu sai trái liên quan đến chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Việt Nam nói rõ, hai bên không thể và không nên sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết bất đồng vì không phù hợp xu thế hiện nay, không phù hợp các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc.

-Về câu hỏi của  Đài truyền hình Việt Nam: Gần đây, Trung Quốc liên tục đưa ra cáo buộc Việt Nam sử dụng tàu Kiểm ngư, tàu Cảnh sát biển đâm va và gây hấn với Trung Quốc. Ý kiến của Bộ Ngoại giao về cáo buộc này như thế nào?

Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển trả lời: Trong cuộc họp báo gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phía Trung Quốc đã cáo buộc Việt Nam khiêu khích sử dụng tàu tiến hành đâm va vào các tàu Trung Quốc. Đây là thông tin sai lệch, vu cáo, Việt Nam bác bỏ thông tin này. Cao điểm trong ngày 20-5, theo thống kê Trung Quốc sử dụng 137 lượt tàu thuyền, trong đó có 4 tàu chiến và tốp máy bay ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Phía Trung Quốc sử dụng súng phun nước công suất lớn, sử dụng máy phát gây sóng âm tần ảnh hưởng xung quanh trong vùng 100m, sử dụng đèn pha công suất lớn gây tác động, liên tục đâm va vào tàu Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam không sử dụng công cụ trên tàu để đáp trả tàu Trung Quốc, chỉ sử dụng loa tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm vùng biển Việt Nam, biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam. Tàu Kiểm ngư Việt Nam bị đâm va rất nhiều lần, có tàu bị đâm va 3-4 lần. Hình ảnh báo chí, truyền hình đã minh chứng: Việt Nam không tấn công, khiêu khích tàu Trung Quốc.

-Kênh VTC 10 đặt câu hỏi:  Trung Quốc có nêu: Việt Nam đã đưa tàu chiến ra vùng giàn khoan còn Trung Quốc chỉ dùng tàu dân sự, điều này có đúng?

Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển trả lời: Trung Quốc đã đưa 5 loại tàu chiến, gồm 9 lượt ở khu vực quanh giàn khoan. Chúng tôi đã ghi được số hiệu. Đó là tàu vận tải đổ bộ lượng giãn nước khoảng 17.000  tấn, có 8 ống phóng tên lửa. Thứ hai là tàu hộ vệ tên lửa, tiếp theo là tàu tên lửa tuần tiễu tấn công nhanh, tàu tuần tiễu săn ngầm, tàu khu trục tên lửa.
Trung Quốc vẫn khước từ thiện chí của Việt Nam ảnh 2
Trung Quốc đã đưa 5 loại tàu chiến, gồm 9 lượt ở khu vực quanh giàn khoan

Việt Nam đưa ra số lượng hạn chế tàu của Cảnh sát biển, Kiểm ngư. Việt Nam hoàn toàn không có tàu chiến ở khu vực. Phóng viên Việt Nam và nước ngoài có mặt ở khu vực có thể khẳng định thông tin phía Trung Quốc đưa ra là sai.

-Trả lời câu hỏi của  Thông tấn xã Đức DPA về thông tin 4 người Trung Quốc thiệt mạng trong các cuộc gây rối ở miền Trung, miền Nam?

Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, tại Hà Tĩnh có 2 người quốc tịch Trung Quốc, ở Bình Dương có xô xát khiến 1 người Trung Quốc chết. Đó là thông tin có thể khẳng định.

-Hãng Jiji Press (Nhật Bản) có câu hỏi:: Trung Quốc thông báo dừng một số hoạt động giao lưu, quan hệ với Việt Nam. Chương trình hợp tác nào giữa Việt Nam và Trung Quốc bị dừng lại? Chúng có ảnh hưởng gì đến kinh tế Việt Nam?

Trước câu hỏi này, Ông Trần Duy Hải cho biết, đến nay mọi hoạt động giao lưu chưa có gì bị dừng lại. Có lẽ Trung Quốc nói liên quan đến lao động khi họ đưa lao động về nước. Đó chỉ là các lao động phổ thông nên các doanh nghiệp có khả năng thay thế, không ảnh hưởng gì đến hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam.

-Hãng Reuters đặt câu hỏi  bao giờ và trong trường hợp nào, Việt Nam sẽ quyết định sử dụng biện pháp pháp lý để kiện Trung Quốc?

Nguyễn Thị Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao trả lời, Chính phủ sẽ quyết định dựa trên khuyến nghị của nhiều cơ quan chức năng, chứ không phải trên ý kiến của một luật gia.

-Trả lời câu hỏi của báo Thanh Niên: Trung Quốc đã 3 lần nói khác nhau về vị trí giàn khoan? Xin bình luận về vấn đề này?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước Quốc tế, Bộ Ngoại giao cho hay, phía Việt Nam từng được nghe Trung Quốc giải thích nhiều lần khác nhau về yêu sách của họ. Việt Nam luôn đề nghị Trung Quốc có giải thích rõ về cơ sở pháp lý về vùng biển của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh, Dù Trung Quốc nói khác nhau thế nào, Việt Nam khẳng định vị trí hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là sâu 80 hải lý trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm chủ quyền của Việt Nam theo Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Tin cùng chuyên mục