Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập

  • 03/12/2012 06:48
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tân Hoa Xã ngày 02/12 viện dẫn nguồn tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, ngày 30/11, biên đội tàu chiến của hạm đội Đông Hải đã diễn tập tại khu vực thuộc hải phận quốc tế ở Thái Bình Dương.

Tân Hoa Xã ngày 02/12 viện dẫn nguồn tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, ngày 30/11, biên đội tàu chiến của hạm đội Đông Hải đã có mặt tại khu vực đã định thuộc hải phận quốc tế ở Thái Bình Dương, tiến hành diễn tập quân sự theo kế hoạch. Các khoa mục diễn tập bao gồm: trực ban sẵn sàng chiến đấu cấp tàu và cấp hạm đội; tìm kiếm, cứu nạn; phòng không và chống ngầm biên đội với cường độ cao.

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 1
Biên đội tàu diễn tập trên đường hành trình (ảnh minh họa)

Biên đội tàu tham gia diễn tập nhổ neo khởi hành ngày 27/11, dẫn đầu là tàu “Châu Sơn” và “Mã An Sơn”, ngày 28/11 biên đội phân tốp đi qua eo biển Miyako, nhằm thẳng Thái Bình Dương theo kế hoạch đã định. Lực lượng tàu chủ lực tham gia diễn tập bao gồm: 2 tàu khu trục tên lửa Hàng Châu và Ninh Ba, 2 tàu hộ vệ tên lửa Châu Sơn và Mã An Sơn cùng tàu hậu cần, tiếp tế Phồn Dương Hồ cùng với nhóm trực thăng hạm.

Các khoa mục diễn tập được thực hành trong suốt hành trình từ khi nhổ neo cho đến địa điểm đã định. Yêu cầu của khoa mục sẵn sàng chiến đấu cấp tàu là bảo đảm các hoạt động tuần tra, quan sát và duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu của hệ thống vũ khí; các tàu tùy theo tình hình để ứng phó với các tình huống đột xuất, bảo đảm duy trì khả năng chiến đấu ở mức cao.

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 2
Tàu hộ vệ tên lửa 136 "Hàng Châu" đang phóng tên lửa

Trong quá trình hải hành, các thuyền trưởng căn cứ vào hệ thống thông tin chỉ huy, triển khai huấn luyện luân phiên các khoa mục đã định như: huấn luyện thực chiến trong điều kiện nhiễu điện từ phức tạp; tiến công tên lửa (mô hình); tác chiến phòng thủ tên lửa; đối kháng điện tử… Các tàu triển khai huấn luyện với cường độ cao để kiểm nghiệm các phương án tác chiến, với phương châm vũ khí và con người gắn kết trong một chỉnh thể, nâng cao hiệu quả huấn luyện tác chiến viễn dương.

Ngoài ra, các tàu còn thực hiện một loạt các khoa mục hiệp đồng như: tổ chức phòng ngự biên đội trong hành trình dài cả ngày lẫn đêm; tác chiến và chi viện viễn dương cấp biên đội; hộ vệ hành trình cho nhóm tàu mặt nước cỡ lớn; hiệp đồng tàu chiến - máy bay liên hợp tìm kiếm, cứu hộ.

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 3
Tàu khu trục tên lửa 525 "Mã An Sơn"

8h sáng 01/12, biên đội tàu tiến hành khoa mục tìm kiếm, cứu hộ với tưởng định: tàu chấp pháp Trung Quốc bị tàu đối phương gây sự và đâm vào trong quá trình bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển làm 2 thủy thủ bị rơi xuống nước. Sau khi tiếp nhận tin báo, máy bay trực thăng và tàu chiến hải quân liên hợp tìm kiếm, cứu nạn. Vì đây là nhiệm vụ chi viện cho hoạt động chấp pháp, thuộc loại nhiệm vụ phi tác chiến nên không sử dụng đến vũ khí.

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 4
Tàu khu trục tên lửa 529 "Châu Sơn"

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 5
Tàu hộ vệ tên lửa 139 "Ninh Ba"

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 6
Sĩ quan chỉ huy ra lệnh gỡ cáp khỏi cầu cảng, nhổ neo ra khơi

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 7
Hai tàu hộ vệ tên lửa "Hàng Châu" và "Ninh Ba" dẫn đầu biên đội

Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 8
Thủy thủ tàu Châu Sơn đứng nghiêm chào khi tàu Mã An Sơn tiến lên dẫn đầu đội hình
Trung Quốc "vác" tàu chiến ra Thái Bình Dương diễn tập ảnh 9
Biên đội tàu phân tốp đi qua eo biển Miyako.

Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục