Trung Quốc ước Snowden là “Thần biển Đông”!

  • 02/07/2013 08:03
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Để bảo vệ lợi ích quốc gia và chiến lược toàn cầu của mình, Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA đã triển khai một mạng lưới giám sát các mạng Internet, mạng thông tin liên lạc, mạng lưới giám sát biển không chỉ đối với nhân dân đất nước mình mà còn trên phạm vi toàn cầu. 

Ngay từ cuối thế kỷ trước, Mỹ đã nỗ lực phát triển các thiết bị lặn không người lái, mượn danh “Kế hoạch khoan thăm dò tổng hợp hải dương quốc tế” của Liên hợp quốc để thu thập phi pháp thông tin tình báo về các quốc gia có liên quan.

Mấy năm trước, tàu hải giám Trung Quốc đã thu giữ được một bộ phao tiêu quân dụng kiểu thả trôi của Mỹ ở biển Đông. Chiếc phao tiêu này là sản phẩm quân đội Mỹ chế tạo để lợi dụng “Kế hoạch quan trắc hải dương toàn cầu” của Liên Hợp Quốc nhằm thu thập thông tin tình báo của các quốc gia ven biển trên thế giới, đặc biệt là trên biển Đông.

Cũng trong khoảng thời gian này, hải quân Mỹ còn triển khai “Lính trinh sát đáy biển” (tức là hệ thống tự động thu thập thông tin tình báo ISR) nhằm vào Trung Quốc và một số quốc gia có liên quan, sử dụng kỹ thuật thông tin tiên tiến và kỹ thuật xử lý tín hiệu máy tính, tiến hành nghe trộm thông tin tình báo từ xa.

Hải quân Mỹ còn triển khai 5 tàu đo đạc hải dương thế hệ mới nhất (ví dụ như tàu T-AGOS-23 USNS Impeccable). Sau khi bước sang thế kỷ 21, 5 tàu này tiếp tục “lảng vảng” gần khu vực duyên hải Trung Quốc để thu thập thông tin tình báo, đặc biệt là trên biển Đông và biển Hoa Đông, các tàu này cũng đã có lần bị tàu hải giám Trung Quốc xua đuổi.

Hải quân Mỹ cũng có kế hoạch triển khai giám sát trên không, trên mặt nước, trong tầng nước sâu và đáy đại dương, triển khai hàng loạt các “thấu kính hội tụ” thông tin tình báo của nước khác. Có nhiều dấu hiệu cho biết, Mỹ đã hình thành và triển khai toàn diện “Kế hoạch lăng kính trên biển” nhằm vào Trung Quốc và một số quốc gia ven biển.

Trung Quốc ước Snowden là “Thần biển Đông”! ảnh 1
Tàu thu thập thông tin tình báo T-AGOS-23 USNS Impeccable


Vụ việc Snowden đã đưa ra lời cảnh báo, nhất cử nhất động trong hệ thống mạng và hệ thống thông tin của Trung Quốc đều bị sự giám sát của nhân viên tình báo Mỹ, mạng lưới giám sát đáy biển và các vùng nước sâu cũng đã hình thành. Hoàng Hải, biển Hoa Đông và biển Đông, đặc biệt là các khu vực nhạy cảm trên biển Đông và biển Hoa Đông như: Senkaku, Scaborough, bãi Cỏ Mây… đều đã nằm trong tầm ngắm của người Mỹ.

Điều này cũng có nghĩa là mọi hoạt động quân sự như: Các động thái của tàu ngầm, các mục tiêu và hoạt động trên biển của hải quân Trung Quốc đều bị Mỹ nắm được. Ngoài ra, toàn bộ các hoạt động dân sự như: Thông tin liên lạc, thông tin nghe nhìn cũng bị Mỹ nắm được.

Hiện nay không có “Thần biển” Snowden thứ 2 với cây đũa thần trên tay, giúp Trung Quốc giải quyết vấn đề này.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục