Trung Quốc tích cực phát triển phi đội máy bay do thám

  • 18/03/2013 20:02
  • 0 bình luận
  • Tân Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh phát triển một phi đội máy bay không người lái (UAV) chiến lược và chiến thuật có khả năng hỗ trợ tác chiến cho các lực lượng lục quân, hải quân và không quân.

Viện nghiên cứu Dự án 2049, tổ chức chuyên nghiên cứu và theo dõi các xu hướng chính trị, xã hội, quân sự và công nghệ khu vực châu Á - Thái Bình Dương mới đây cho biết, Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh phát triển một phi đội máy bay không người lái (UAV) chiến lược và chiến thuật có khả năng hỗ trợ tác chiến cho các lực lượng lục quân, hải quân và không quân.

Các báo cáo được công bố đã chỉ ra rằng hiện Mỹ có khoảng ít nhất 800 máy bay do thám loại lớn bao gồm các loại Predators, Reapers và Global Hawks đang hoạt động trên khắp thế giới. Số lượng trên chưa bao gồm các máy bay do thám loại nhỏ như máy bay do thám cầm tay Raven. Trong khi đó, theo tính toán của viện nghiên cứu năm 2011, số lượng và khả năng chiến đấu, phi đội máy bay không người lái của Trung Quốc là vào khoảng 280 chiếc, chưa bằng ¼ phi đội của Mỹ. 

Trung Quốc tích cực phát triển phi đội máy bay do thám ảnh 1
Xianglong - một mẫu UAV Trung Quốc đã phát triển


Trung Quốc bắt đầu phát triển máy bay do thám từ những năm 1950 với sự giúp đỡ của Liên Xô. Vào thời điểm đó Mỹ cũng nghiên cứu phát triển máy bay không người lái chủ yếu cho mục đích do thám. Và điều mà Trung Quốc quan tâm là khả năng thực hiện các nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, do thám và trinh sát, tấn công chính xác, chiến tranh điện tử và khuếch đại dữ liệu thông tin của các máy bay do thám Mỹ.

Sau cuộc chiến tranh Afghanistan và Iraq, Mỹ đã mạnh tay bơm tiền và chú ý nhiều hơn đến phát triển các UAV. Còn Trung Quốc không chỉ chú trọng vào phát triển số lượng mà tập trung phát triển đa dạng chủng loại UAV. Đến nay cộng đồng nghiên cứu và phát triển UAV của Trung Quốc đã phát triển được 50 mẫu thiết kế, trong đó quân đội Trung Quốc ưu tiên chi tiền cho loại UAV mà họ cho là ưu việt nhất.

Máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi trong toàn quân đội Trung Quốc mặc dù Bộ tổng tham mưu vẫn duy trì các UAV của mình cho các chiến dịch chung. Quân đoàn pháo số 2 của Trung Quốc, lực lượng tên lửa chiến lược cũng được trang bị nhiều UAV có tầm hoạt động cao và thời gian hoạt động lâu hơn trong khi các UAV khác sử dụng trong các đơn vị lục, hải, không quân cho mục đích chiến thuật và huấn luyện.

Trung Quốc có vô số nghiên cứu quân sự về UAV. Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc nhấn mạnh, khả năng các UAV có thể là một mắt xích quan trọng giữa các trung tâm chỉ huy kiểm soát mặt đất và tên lửa chống hạm trong các cuộc tấn công tầm xa. Một nghiên cứu khác cũng nhấn mạnh các UAV tầm cao được trang bị hệ thống kết nối dữ liệu, có thể thay thế các vệ tinh thông tin liên lạc khi xảy ra các cuộc tấn công chống vệ tinh của đối phương.

Theo Defense

Tin cùng chuyên mục