Theo tờ Diplomat, quân đội Trung Quốc đã tiến hành 5 bài thử nghiệm đối với một loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không (ALBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mới
Loại tên lửa của Trung Quốc chưa có tên gọi chính thức nhưng được tình báo Mỹ đặt tên mã định danh là CH-AS-X-13. Nó có 2 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn và có tầm bắn khoảng 3.000km. Lần thử nghiệm đầu tiên được cho là diễn ra vào cuối năm 2016 và lần gần nhất là vào tháng 1-2018.
Loại tên lửa này có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và thông thường, đồng thời được coi là phiên bản hạng nhẹ của tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21.
2 lần thử nghiệm gần nhất tên lửa được phóng từ máy bay ném bom H-6K, phiên bản được Trung Quốc tự chế tạo dựa theo Tu-16 của Nga. Chiếc H-6K trong cuộc thử nghiệm này đã được biến đổi bởi Tập đoàn công nghiệp máy bay Xi’an nhằm có khả năng mang theo ALBM.
Theo tình báo Mỹ, Trung Quốc sẽ hoàn thành thử nghiệm và sẵn sàng triển khai tên lửa CH-AS-X-13 vào năm 2025.
Theo tờ Diplomat, với phạm vi hoạt động khoảng 6.000km của H-6K và 3.000km của tên lửa CH-AS-X-13, về lí thuyết, loại vũ khí này có thể đe dọa đến những vùng lục địa của Mỹ như Alaska, Hawai và những lãnh thổ trên Thái Bình Dương.
Loại vũ khí này của Trung Quốc được cho là tương đương tên lửa Kinzhal của Nga, vốn được phóng từ máy bay MiG-31.
Nga đã tuyên bố Kinzhal có khả năng tấn công cả mục tiêu cố định lẫn di động như tàu sân bay, tàu khu trục. Khả năng di chuyển nhanh, linh hoạt ở tốc độ cao của Kinzhal, kết hợp với sức mạnh của MiG-31 biến nó thành một vũ khí không có đối thủ trên thế giới.
1
2
3
4
5
6
7
8

Trung Quốc thử nghiệm vũ khí giống tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga

  • 16/04/2018 10:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc được cho là đang thử nghiệm loại vũ khí tương đương với tên lửa Kinzhal của Nga, vốn có khả năng di chuyển nhanh linh hoạt, đạt tốc độ cao và phóng từ trên không.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC