Trung Quốc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới nhất Đông Phong-41

  • 28/11/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Washington Times đưa tin, theo dữ liệu nhận được từ Lầu Năm góc, Trung Quốc đã thực hiện thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng thế hệ mới nhất Đông Phong-41 (Dongfeng-41 hay DF-41) thành công.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, vào ngày 22-11, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công DF-41 - tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng thế hệ mới nhất có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân mà không công khai rộng rãi. Đây là thử nghiệm đầu tiên kể từ lần thử trước vào tháng 5-2018.

Theo tình báo Mỹ, tên lửa DF-41 đã được trang bị cho quân đội Trung Quốc, mặc dù điều này chưa được thông tin chính thức. Tại một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh vào ngày Quốc khánh 1-10 vừa qua, Trung Quốc đã phô diễn 16 hệ thống bệ phóng di động cùng tên lửa này.

Tên lửa DF-41 diễu hành trước Đại lễ đường Nhân dân nhân dịp Quốc khánh

Tên lửa DF-41 diễu hành trước Đại lễ đường Nhân dân nhân dịp Quốc khánh

Cũng theo tình báo Mỹ, một tên lửa DF-41 có thể mang theo từ 6 đến 10 đầu đạn hạt nhân. Đây là tên lửa đầu tiên của Trung Quốc có khối mang đầu đạn tách rời và có điều khiển. Tất cả các tên lửa trước đây đều chỉ mang một đầu đạn cỡ lớn. Tầm bắn của tên lửa DF-41 lên tới 15.000 km.

Trước đó Bắc Kinh đã tuyên bố rằng tên lửa DF-41 có thể bắn đến bất cứ địa điểm nào ở Mỹ. Theo kế hoạch, quân đội Trung Quốc đang cải thiện đáng kể độ chính xác nhằm bắn tên lửa trúng mục tiêu bằng cách triển khai đầy đủ hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu Beidou.

Hệ thống bệ phóng di động cùng tên lửa DF-41

Hệ thống bệ phóng di động cùng tên lửa DF-41

Giám đốc Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Ashley Jr. hồi đầu năm nay cho biết rằng, Bắc Kinh đang chuẩn bị tăng gấp đôi kho vũ khí hạt nhân của mình, và đây là "sự gia tăng và đa dạng hóa nhanh nhất kho vũ khí hạt nhân trong lịch sử Trung Quốc”. Ông Robert Ashley Jr. cũng lưu ý rằng năm ngoái, chỉ riêng Trung Quốc đã tiến hành số vụ thử tên lửa đạn đạo nhiều hơn so với tất cả các nước còn lại của thế giới gộp lại.

Theo Interfax

Tin cùng chuyên mục