Trung Quốc quyết không chịu kém Nhật về tàu sân bay trực thăng

  • 20/11/2013 08:30
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-11, tại chương trình thời sự của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), chuyên gia quân sự của Trung Quốc, thiếu tướng Doãn Trác đã lần đầu tiên tiết lộ những chi tiết đầu tiên của tàu đổ bộ Type 081. 

Con tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới nhất này của Trung Quốc có lượng giãn nước từ 40.000 đến 45.000 tấn, gấp rưỡi các tàu sân bay trực thăng lớp 22DDH như chiếc DDH-183 Izumo mà Nhật Bản vừa hạ thủy, chỉ có lượng giãn nước từ 27.000 đến 30.000 tấn. Ông Doãn Trác còn hé lộ thông tin, việc chế tạo chiếc máy bay cánh quạt nghiêng “cá Voi xanh” sẽ có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tác chiến đổ bộ.

Năm 2012, khi trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình, khi phóng viên đặt câu hỏi về khả năng triển khai các máy bay trực thăng Z-10 và Z-19 trên tàu sân bay trực thăng, ông Doãn Trác trả lời, "rất có khả năng Z-10 và Z-19 sẽ hiện diện trên các tàu đổ bộ tấn công thế hệ mới, hiện chúng ta (Trung Quốc - PV) đang phát triển một lớp tàu kiểu này có lượng giãn nước cực lớn".

Trung Quốc quyết không chịu kém Nhật về tàu sân bay trực thăng ảnh 1
Tàu đổ bộ tấn công tương lai của Trung Quốc có lượng giãn nước lớn hơn tàu sân bay trực thăng lớp 22DDH số hiệu DDH-183 Izumo của Nhật


Trong tương lai, sẽ có một loại trực thăng đột kích cỡ lớn hiện diện trên chiếc tàu đổ bộ tấn công hơn 4 vạn tấn này, Trung Quốc rất cần một loại trực thăng vũ trang hộ tống. Ngoài ra, trong chương trình truyền hình này, ông Doãn Trác cũng thừa nhận, Trung Quốc sẽ trang bị trực thăng vũ trang quốc nội cho lực lượng hải quân đánh bộ.

Năm 2012, tại Triển lãm quốc phòng - an ninh Bangkok-2012, điểm đáng chú ý nhất là, Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra triển lãm tàu đổ bộ tấn công 2 vạn tấn kiểu mặt boong phẳng (còn gọi là tàu sân bay trực thăng) giới thiệu trên thị trường quốc tế.

Trung Quốc quyết không chịu kém Nhật về tàu sân bay trực thăng ảnh 2
Tàu vận tải đổ bộ kiểu dock cổ điển Type 071 (trên) không đáp ứng được yêu cầu tác chiến đổ bộ viễn dương như tàu đổ bộ tấn công mặt boong phẳng Type 081 (dưới)


Trước đây từng có tin cho biết, sau khi chế tạo xong tàu vận tải đổ bộ Type 071, Trung Quốc sẽ chế tạo vài chiếc tàu tấn công đổ bộ kiểu mặt boong phẳng Type 081. Nếu đây là tin đáng tin cậy, thì loại tàu sân bay trực thăng Trung Quốc tham gia triển lãm của Thái Lan lần này rất có thể chính là một phiên bản của tàu đổ bộ tấn công Type 081.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng, tàu vận tải đổ bộ kiểu dock Type 071 tuy tạm thời có thể đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc, nhưng tính năng của nó lại khó có thể đáp ứng với nhiệm vụ đổ bộ tác chiến viễn dương của Trung Quốc trong tương lai. Chỉ có những tàu đổ bộ cỡ lớn tương tự như tàu tấn công đổ bộ mặt boong phẳng lớp Mistral của Pháp mới là những trợ thủ đắc lực cho Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục