Trung Quốc quyền gì đòi Hàn Quốc dừng bán FA-50 cho Philippines?

  • 22/10/2013 07:55
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Hàn Quốc vừa lên tiếng bác bỏ việc Trung Quốc yêu cầu nước này không bán máy bay chiến đấu FA-50 cho Philippines.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu này ngay trước cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Philippines Benigno Aquino, tại Seoul hôm 17-10.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu này và cho rằng họ không thể chấp nhận “bất kỳ sự can thiệp nào” đối với việc xuất khẩu vũ khí, một vấn đề liên quan đến lợi ích quốc gia của họ.

Phớt lờ lời đề nghị của Trung Quốc, tại cuộc gặp ở Seoul, hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Philippines đã đạt được thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Theo thỏa thuận, Hàn Quốc và Philippines đã đàm phán để sớm đi đến ký kết một hợp đồng xuất khẩu 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất, một biến thể của máy bay huấn luyện siêu âm T-50 Golden Eagle.

Trung Quốc quyền gì đòi Hàn Quốc dừng bán FA-50 cho Philippines? ảnh 1
Máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho rằng: Sở dĩ Trung Quốc đưa ra lời đề nghị trên là do “Philippines đang có liên quan đến cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại biển Đông, và đó có vẻ là lý do tại sao Bắc Kinh nhiều lần phản đối thông qua Đại sứ quán Trung Quốc và các kênh khác”.

“Mỗi lần các phương tiện truyền thông của Hàn Quốc hay Philippines đưa tin về hợp đồng mua bán máy bay FA-50, Trung Quốc đã phản ứng một cách nhạy cảm bằng việc tìm đủ mọi cách xác nhận các thông tin đó thông qua các kênh ngoại giao”, nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết, đồng thời khẳng định rằng thương vụ này sẽ tiếp tục được thực hiện.

Philippines được cho là sẽ mua số máy bay chiến đấu FA-50 này của Hàn Quốc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình tại biển Đông. Từ nhiều năm nay, nước này không có chiếc máy bay chiến đấu nào trong biên chế của lực lượng không quân, do vậy nếu Philippines mua được số máy bay chiến đấu hạng nhẹ này, thì khả năng phòng thủ trên biển Đông của họ sẽ được tăng cường đáng kể.

Theo Yomiuri Shimbun

Tin cùng chuyên mục