Trung Quốc phong tỏa biển Hoàng Hải cho 2 tàu sân bay tập trận

  • 01/03/2019 16:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính quyền Trung Quốc vừa tuyên bố phong tỏa một phần biển Hoàng Hải trong tuần tới nhằm phục vụ cho việc thử nghiệm tàu sân bay Liêu Ninh và tàu sân bay đóng nội địa chưa được đặt tên Type 001A.

Từ ngày 3 đến 6-3, những tàu thuyền đi qua các khu vực khác nhau của biển Hoàng Hải sẽ phải đổi lộ trình. Cơ quan hàng hải tỉnh Liêu Ninh cho biết, sẽ có khu vực cấm xâm nhập ở đây và sử dụng cho mục đích quân sự.

Cả 2 tàu sân bay này đều có khả năng cần được thử nghiệm. Tàu Type 001A đang trải qua quá trình thử nghiệm trên biển cuối cùng để kịp biên chế vào lễ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc và tàu Liêu Ninh thì cũng lần đầu ra khơi kể từ tháng 8-2018, thời điểm trung tâm chỉ huy trên chiến hạm này được xây dựng lại.

Trung Quốc sẽ đưa 2 tàu sân bay cùng lúc ra thử nghiệm ở biển Hoàng Hải

Trung Quốc sẽ đưa 2 tàu sân bay cùng lúc ra thử nghiệm ở biển Hoàng Hải

Tàu Liêu Ninh với lượng giãn nước 58.000 tấn từng là tàu Varyag lớp Kuznetsov của Liên-xô. Ở trong tình trạng chưa hoàn thành khi Liên-xô sụp đổ vào năm 1991, con tàu này chịu sự quản lý của Ukraine trước khi được bán lại cho Trung Quốc vào năm 1998. Trung Quốc đã phải cần đến 10 năm để cải biên nhưng hiện nay nó cũng chỉ được sử dụng như một tàu sân bay phục vụ cho huấn luyện.

Trong khi đó, Type 001A được xem là phiên bản copy của Liêu Ninh nhưng có sự nâng cấp vài cải thiện với các công nghệ hiện đại.  Một trong những khác biệt lớn đó là Type 001A nặng hơn và sẽ có lượng giãn nước 70.000 tấn khi chở đầy tải.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục