Trung Quốc phản đối Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc

  • 29/05/2014 06:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-5, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc, khi mà Washington được cho là đã kêu gọi Seoul tham gia vào hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của nước này.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức một cuộc gặp ba bên tại Singapore trong tuần này. Trong đó, các bộ trưởng dự kiến ​​sẽ thảo luận về một hiệp ước chia sẻ tình báo quân sự ba bên và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Khi được hỏi về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương trả lời rằng: "Về hệ thống phòng thủ tên lửa, quan điểm của Trung Quốc là nhất quán và rõ ràng."

"Chúng tôi cho rằng việc triển khai một hệ thống chống tên lửa ở khu vực này sẽ không giúp duy trì sự ổn định và cân bằng chiến lược trong khu vực. Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ cân nhắc toàn diện về những mối quan tâm chính đáng của các nước có liên quan trong khu vực," ông Tần Cương cho biết.

Trung Quốc phản đối Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc ảnh 1
Một vụ phóng thử hệ thống tên lửa THAAD


Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối) của Tập đoàn Lockheed Martin, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo khi đang bay trên không trung.

Chương trình THAAD được khởi xướng vào năm 1987, sau khi Mỹ nhận ra rằng hệ thống tên lửa Patriot không đủ khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo chiến thuật tinh vi. Sau một thời gian dài thử nghiệm, hệ thống THAAD chính thức đi vào phục vụ trong Quân đội Mỹ năm 2008.

Mỗi khẩu đội THAAD bao gồm: 4 xe phóng mang tên lửa (8 ống phóng/xe), radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY-2 cùng một xe trung tâm điều khiển di động và hai trung tâm hoạt động chiến thuật TOC.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục