Trung Quốc lo ngại “sát thủ máy bay tàng hình” ở biển Đông

  • 17/07/2013 14:35
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16/07, trang mạng Đông Phương của Trung Quốc có bài viết mang tiêu đề: “Radar chống tàng hình trên biển Đông có thể bắt chết J-20 của Trung Quốc”, phân tích về tính năng chống máy bay tàng hình của loại radar RV01/VOSTOK-E mà Việt Nam hiện đang sở hữu.

Cuối thế kỷ 20, các loại máy bay và tàu chiến tàng hình đã bắt đầu xuất hiện làm cho cuộc chiến tàng hình và chống tàng hình trên thế giới trở thành một cuộc đuổi bắt giữa các cường quốc công nghệ. Bước sang thế kỷ 21, Nga không ngừng cho ra mắt các loại radar dải tần VHF thế hệ mới, chuyên dụng để chống các phương tiện bay tàng hình như radar RV01/VOSTOK-E.

Đơn vị chuyên đảm nhận lĩnh vực này của Nga là nhà nghiên cứu, chế tạo radar cực kỳ nổi tiếng - Viện nghiên cứu trang bị kỹ thuật vô tuyến điện Nizhny Novgorod, tên đầy đủ là Công ty cổ phần hữu hạn, Viện nghiên cứu trang bị kỹ thuật vô tuyến điện Nizhny Novgorod thuộc Trung tâm sản xuất và nghiên cứu khoa học Liên bang. Viện này có tên viết tắt là ОАО ФНПЦ ННИИРТ, tên giao dịch quốc tế là NNIIRT.

Trung Quốc lo ngại “sát thủ máy bay tàng hình” ở biển Đông ảnh 1

Hệ thống radar RV01/VOSTOK-E của Nga

Loại radar mới của Nizhny Novgorod được áp dụng công nghệ phần mềm máy tính COTS rất tiên tiến, bên trong mỗi chấn tử của an-ten đều có 1 thiết bị thu và 1 thiết bị phát siêu nhỏ. Hiện Nga có ít nhất 2 thiết kế radar áp dụng công nghệ quét mảng pha điện tử AESA, có khả năng thay đổi phương hướng quét của chùm sóng một cách linh hoạt (agile beam-steeringcapabilities).

Các radar này được đánh giá là không hề thua kém radar SPY-1 thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ. Công nghệ xử lý sóng tạp (sóng nhiễu) của nó rất tiên tiến, có thể so sánh được với công nghệ xử lý tín hiệu tự động theo không gian và thời gian trên máy bay cảnh báo sớm (máy bay dự cảnh - AWACS) E-2D/D của không quân Mỹ.

Gần đây một loạt các tạp chí quân sự nổi tiếng của Nga như “Bình luận quân sự”, “Cán cân quân sự”… đều khẳng định, một số nước Đông Nam Á đã mua một số lượng lớn các hệ thống radar phòng không RV01/VOSTOK-E từ Belarus. Loại radar này của Belarus tính năng còn ưu việt hơn các nguyên mẫu của Nga, nếu bố trí trên biển Đông có thể phát hiện và bắt chết các máy bay chiến đấu tàng hình.

Trung Quốc lo ngại “sát thủ máy bay tàng hình” ở biển Đông ảnh 2

Cơ chế tán xạ sóng của máy bay tàng hình đối với radar bước sóng 2m (tán xạ theo cơ chế phân cực và cộng hưởng)

Trung Quốc lo ngại nếu loại radar này được bố trí trên biển Đông có thể khắc chế được máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc trong tương lai. 

Trung Quốc lo ngại “sát thủ máy bay tàng hình” ở biển Đông ảnh 3

Mô hình quét mục tiêu của radar VHF

Trạm Vostok E  phát sóng VHF với tần số trung tâm 175 MHz, đổi tần linh hoạt với trên 50 kênh, sử dụng 1 trong 2 tần số nhảy ngẫu nhiên, Vostok E khó bị phương tiện trinh sát điện tử của đối phương phát hiện ở tầm ngoài 200km. Sai số đo xa của trạm này chỉ là ± 25m;  sai số phương vị ± 1 độ;  sai số tốc độ ± 1,8m/giây.

Khi triển khai trên thực địa, do có 4 chân kích mở rộng chân đế, nên anten Vostok E chịu được sức gió tốc độ lên đến 35m/s, hoạt động tốt cả khi tuyết rơi, nhiệt độ xuống thấp. Radar Vostok E có thể điều khiển từ xa ở khoảng cách 500m. Toàn bộ trạm anten được lắp trên một xe quân sự nên tính việt dã cao.

Hệ thống radar RV01/VOSTOK-E được chuyên chở trên các xe vận tải kiểu 6x6, khi triển khai tác chiến, đội hình bố trí theo hình tam giác hoặc đa giác với ít nhất 3 hệ thống RV01/VOSTOK-E trở lên. Thời gian triển khai hoặc thu hồi 1 trạm chỉ trong vòng 6 phút.

Trung Quốc lo ngại “sát thủ máy bay tàng hình” ở biển Đông ảnh 4

Mô hình phối hợp giữa radar RV01/VOSTOK-E với tên lửa phòng không S-300.

Theo Đông Phương

Tin cùng chuyên mục