Trung Quốc leo thang: Lần đầu tuần tra không quân tại vùng chồng lấn trên biển

  • 24/11/2013 17:41
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 23-11 đưa tin về chuyến bay tuần tra đầu tiên của lực lượng không quân nước này, sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không mới đối với một khu vực rộng lớn trên biển Hoa Đông. 
Trung Quốc leo thang: Lần đầu tuần tra không quân tại vùng chồng lấn trên biển ảnh 1
Vùng nhận dạng phòng không mới được Trung Quốc công bố


Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, chuyến bay tuần tra có sự tham gia của các máy bay trinh sát, máy bay cảnh báo sớm và máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, địa điểm tuần tra không được công bố chi tiết.

Trước đó, cũng trong ngày 23-11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã công bố việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không mới bao gồm cả khu vực không phận phía trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát, mà cả Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền. Một phần của vùng nhận dạng phòng không mới được công bố của Trung Quốc trùng lặp với không phận của Nhật Bản.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ, tất cả các máy bay qua lại vùng phòng không nói trên phải thông báo trước kế hoạch bay cho nhà chức trách Trung Quốc và phải tuân thủ các hướng dẫn, nếu không Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp quân sự khẩn cấp.

Cả Mỹ và Nhật Bản đều lên tiếng phản đối, khẳng định hành động này của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng về vấn đề tranh chấp biển đảo hiện nay giữa hai nước. 

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục