Trung Quốc lén xây trạm radar theo dõi máy bay Ấn Độ ở Ladakh?

  • 07/11/2013 17:29
  • 1 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc mới đây đã có bài viết bác bỏ thông tin của các phương tiện truyền thông Ấn Độ nói rằng, Trung Quốc đang xây dựng trạm radar để theo dõi máy bay Ấn Độ ở khu vực Ladakh.

Thời báo Ấn Độ cho biết, vào ngày 20-8-2013, không quân Ấn Độ đã điều máy bay vận tải quân sự C-130J tới khu vực biên giới với Trung Quốc và hạ cánh xuống sân bay Daulat Beg Oldie, ở khu vực Ladakh, gần giới tuyến không chính thức giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh.

Ngay sau đó phía Trung Quốc đã khẩn trương cho xây dựng một trạm radar gần khu vực này, dụng ý do thám các hoạt động của không quân Ấn Độ hoạt động trong khu vực.

Trung Quốc đã phủ nhận việc xây dựng trạm radar để theo dõi máy bay Ấn Độ và khẳng định đó chỉ là một trạm quan trắc thời tiết bình thường. Thông tin cho biết, các chuyên gia kỹ thuật quân sự Ấn Độ luôn giám sát chặt chẽ các hoạt động của “trạm radar” này. Tuy nhiên, các chuyên gia kỹ thuật phía Ấn Độ cũng thừa nhận rằng họ vẫn chưa phát hiện tín hiệu điện tử phát ra từ trạm radar trên.

Được biết, nguyên tắc hoạt động của thiết bị radar là dựa trên nguyên tắc máy phát sóng siêu cao tần đặt trên trạm ra đa, phát đi một chùm xung thăm dò vào không gian, gặp vật thể bay, chùm xung đó phản xạ sóng ra xung quanh, trong dó có các tia phản xạ trở lại anten của ra đa và một máy thu sẽ thu nhận tín hiệu này.

Trung Quốc lén xây trạm radar theo dõi máy bay Ấn Độ ở Ladakh? ảnh 1
Máy bay vận tải C-130J của Ấn Độ hạ cánh ở Daulat Beg Oldie


Đem so sánh liên tục với các tia khác thu được, máy tính sẽ tái tạo rất nhanh tọa độ (khoảng cách, phương vị) của mục tiêu. Tiếp tục dựa trên góc của cánh sóng, máy tính xác định được tham số thứ ba là độ cao của mục tiêu. Do đó, thực tế về cơ bản hầu hết các tín hiệu điện tử được phát ra là radar có thể xác định.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, một chuyên gia quân sự giấu tên của Trung Quốc khẳng định, các phương tiện truyền thông của Ấn Độ loan tin Trung Quốc xây dựng một trạm radar đối không, dụng ý do thám các hoạt động của không quân Ấn Độ ở khu vực Ladakh là không có cơ sở.

Chỉ từ một yếu tố là không có tín hiệu radar phát ra, các chuyên gia cũng có thể xác định nó không phải là một trạm radar cảnh báo các phương tiện bay. Hơn nữa, ngay cả khi Trung Quốc thực sự xây dựng trạm radar mới sát khu vực biên giới Ấn Độ, thì đó cũng chỉ là một biện pháp đối phó tương đối “khiêm tốn”.

Theo Thời báo Hoàn Cầu

Tin cùng chuyên mục