Trung Quốc, Lào, Campuchia có thể siết chặt nhập khẩu hàng hóa do Covid-19

  • 12/05/2021 16:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho biết, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều nước nên Trung Quốc, Lào, Campuchia có khả năng tiếp tục siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch ở các cửa khẩu biên giới đường bộ với Việt Nam.
Trung Quốc, Lào, Campuchia có thể siết chặt nhập khẩu hàng hóa do Covid-19 ảnh 1

Hoạt động xuất khẩu với Trung Quốc, Lào, Campuchia có thể bị ảnh hưởng vì Covid-19

Theo Bộ Công Thương, gần đây, dịch Covid-19 quay trở lại khu vực Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Campuchia, Lào tiếp tục phải đối mặt với làn sóng dịch thứ ba, bắt đầu từ tháng 3, 4 năm 2021 và đến nay vẫn chưa kết thúc.

“Trong bối cảnh đó, cả 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia đều có khả năng tiếp tục siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch ở các cửa khẩu biên giới đường bộ, gây ảnh hưởng tới lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới”- Bộ Công Thương nhận định.

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương Việt Nam đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn; đồng thời theo dõi diễn biến dịch bệnh để có giải pháp đối với doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, mỗi đợt dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết các nước đều có xu hướng siết chặt các quy định và kiểm soát nhập khẩu nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu, nhất là qua nông sản, thủy sản nhập khẩu. Xu hướng này gây nhiều khó khăn cho hàng xuất khẩu, cho doanh nghiệp và nông dân Việt Nam.

Có những thời điểm mà hàng nông sản xuất khẩu của ta ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc (tháng 3-2020), hàng thủy sản của ta không thể xuất khẩu sang Lào, Campuchia do các nước này ban hành biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản (Lào tháng 12- 2020, Campuchia tháng 1- 2021).

Để đối phó với diễn biến này, từ quý I-2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thúc đẩy phía Trung Quốc, Lào, Campuchia thống nhất triển khai mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đường bộ. Nhờ vậy mà hàng hóa lưu thông khá thông suất. Campuchia và Lào cũng lần lượt hủy bỏ các biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam lần lượt vào các tháng 2 và tháng 4-2021.

Tin cùng chuyên mục