Trung Quốc lần đầu công bố số lính thiệt mạng trong vụ giao tranh biên giới với Ấn Độ

  • 19/02/2021 12:44
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 19-2, lần đầu tiên kể từ hồi tháng 6-2020, Trung Quốc đã tuyên bố số binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ đẫm máu ở biên giới với quân đội Ấn Độ.

Theo Reuters, tên tuổi của 4 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến mà truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả là "tàn khốc" nhằm chống lại "quân đội nước ngoài đã vi phạm thỏa thuận và xâm nhập vào biên giới Trung Quốc", đã được công bố là Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran.

Cả 4 quân nhân tử trận đều được nhà nước Trung Quốc truy tặng danh hiệu. Trong số 4 binh sĩ hi sinh, một người được phong danh hiệu "Người bảo vệ biên cương", 3 người còn lại cũng được tặng bằng khen hạng nhất.

Trước đó, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ lỗi cho nhau trong cuộc giao tranh biên giới hồi tháng 6-2020. Trong cuộc giao tranh này, binh sĩ hai bên đã dùng vũ khí thô sơ như đá, gậy gắn đinh để tấn công nhau. Ngay sau cuộc đụng độ, New Delhi đã tuyên bố ghi nhận 20 binh sĩ thiệt mạng, trong khi Bắc Kinh chỉ xác nhận có tổn thất về người và chưa từng công bố con số cụ thể cho tới ngày 19-2.

Trung Quốc lần đầu công bố số lính thiệt mạng trong vụ giao tranh biên giới với Ấn Độ ảnh 1
Ngày 11-2-2021, Ấn Độ và Trung Quốc đạt thỏa thuận rút quân khỏi bờ bắc và bờ nam của hồ Pangong

Kể từ sau cuộc đụng độ biên giới lần đó, cả hai nước đã tìm cách giảm leo thang căng thẳng ở biên giới, mặc dù trước đó cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có những động thái triển khai quân và vũ khí dồn dập tới các địa điểm dọc biên giới tranh chấp, cũng như mới đây nhất, đã có 1 "cuộc đối đầu nhỏ" khác giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vào tháng 1-2021.

Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã bắt đầu rút quân, xe tăng và các thiết bị khác ra khỏi bờ bắc và bờ nam của hồ Pangong Tso, vùng Ladakh - nơi trở thành tâm điểm trong cuộc tranh chấp biên giới kéo dài sau khi đạt được thỏa thuận rút quân vào hồi đầu tháng 2-2021.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục